Cách ly tập trung bắt buộc toàn bộ khách quốc tế về Việt Nam

20/03/2020 17:04

Các chuyến bay quốc tế khi đến Việt Nam sẽ phải hạ cánh tại các Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cần Thơ, Phù Cát.

Cách ly tập trung bắt buộc toàn bộ khách quốc tế về Việt Nam 1
Khu vực làm thủ tục nhập cảnh tại CHK quốc tế Nội Bài

Bộ GTVT vừa có công văn hoả tốc gửi Cục Hàng không VN về việc cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký nêu rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu Cục Hàng không VN chỉ đạo các hãng hàng không thông báo đến tất cả hành khách từ tất cả các nước trên thế giới nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Việc cách ly này có hiệu lực từ 0h ngày 21/3/2020.

Các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam vì mục đích ngoại giao, công vụ thực hiện cách ly tại cơ quan ngoại giao hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát của chính quyền và cơ quan y tế.

Các hãng hàng không có trách nhiệm chuẩn bị tờ khai y tế cho hành khách và yêu cầu hành khách khai báo y tế bắt buộc trước khi nhập cảnh vào Việt Nam; Thực hiện kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách trước khi vào nhà ga; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn tàu bay theo quy định.

Cục Hàng không VN cũng được yêu cầu chỉ đạo Cảng vụ hàng không chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan (Công an xuất nhập cảnh, Quân đội, Hải quan, Kiểm dịch y tế quốc tế…) tổ chức tốt việc giải tỏa các hành khách tại các khu vực cách ly trong nhà ga nhằm không để xảy ra tình trạng ùn ứ và chờ đợi quá lâu tại nhà ga, cố gắng không để hành khách bị giữ quá 90 phút tại nhà ga.

Cùng đó, Cục Hàng không VN có trách nhiệm thông báo đến tất cả các hãng hàng không quốc tế và Việt Nam về việc do năng lực của các khu cách ly tập trung khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất rất hạn chế nên và các cảng hàng không khác theo yêu cầu của Nhà chức trách hàng không Việt Nam.

T.Bình