Cách ly, theo dõi y tế 14 ngày người từ Hà Nội về Lào Cai

03/04/2020 20:46

Ngày 3/4, tỉnh Lào Cai đã ban hành thông báo về việc kiểm soát người và phương tiện từ Hà Nội vào địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19.

Cách ly, theo dõi y tế 14 ngày người từ Hà Nội về Lào Cai 1
Các chốt kiểm soát dịch Covid-19 sẽ kiểm soát người và phương tiện từ Hà Nội vào địa bàn tỉnh Lào Cai

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai vừa yêu cầu tất cả các chốt kiểm soát người ra vào tỉnh kiểm soát chặt chẽ tất cả người từ Hà Nội vào địa bàn để tổ chức cách ly, theo dõi y tế đủ 14 ngày, từ nay đến hết ngày 15/4.

Những trường hợp có biểu hiện lâm sàng sốt, ho, khó thở sẽ phải cách ly tại cơ sở y tế. Trường hợp sức khỏe bình thường nếu là người Lào Cai sẽ phải cách ly, theo dõi tại nhà. Nếu là người địa bàn khác, chỉ được vào với mục đích chính đáng và phải cách ly tại nơi đến đủ thời gian 14 ngày theo quy định.

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng xuất khẩu vẫn được phép lưu thông bình thường. Tại tất cả các thôn, bản, tổ dân phố tại tỉnh Lào Cai đã được kiện toàn Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19. Các tổ tự quản sẽ chịu trách nhiệm rà soát lập danh sách toàn bộ những trường hợp trên địa bàn phụ trách mà đi từ Hà Nội đến trong vòng 2 tuần qua để yêu cầu cách ly tại chỗ đủ 14 ngày.

Cách ly, theo dõi y tế 14 ngày người từ Hà Nội về Lào Cai 2
Yên Bái lập hàng nghìn tổ công tác tự quản chống dịch Covid-19

Tại tỉnh Yên Bái, các tổ công tác tự quản phòng, chống Covid-19 được thành lập ở tất cả các thôn, bản, tổ dân phố. Các thành viên của Tổ công tác là Trưởng thôn, Phó trưởng thôn, Tổ trưởng, Tổ phó tổ dân phố; công an viên và dân phòng; Thôn đội trưởng và dân quân; đoàn viên Thanh niên; hội viên Hội Cựu chiến binh, Hội phụ nữ, nhân viên y tế... Nhiệm vụ của Tổ công tác tự quản là tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, công dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tổ chức giám sát các trường hợp tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà; kiểm soát chặt chẽ sự biến động về nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài, người ở trong và ngoài tỉnh về/đến lưu trú, tạm trú trên địa bàn thôn, tổ dân phố... cập nhật thông tin vào tờ khai y tế tất cả các nhân khẩu, người đang lưu trú, tạm trú tại thôn, tổ dân phố.

Đến nay, 9/9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Yên Bái đã thành lập được 1.368 tổ công tác tự quản phòng chống dịch Covid-19 tại các thôn, bản, tổ dân phố với gần 10.400 thành viên tham gia. Tổ công tác tự quản làm việc đến ngày 15/4.

Minh Chuyên