Cách mọi chức vụ Đảng Phó Chủ tịch HĐND xã "khai tử" mẹ ruột

24/10/2017 20:28

Ban Thường vụ Huyện ủy Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã quyết định cách mọi chức vụ Đảng đối với Phó Chủ tịch HĐND xã.

cách mọi chức vụ Đảng phó chủ tịch hĐnd xã "khai tử" mẹ ruột

Trụ sở HĐND - UBND xã Thạch Điền

Chiều 24/10, ông Phan Nam – Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho hay: Thừa ủy quyền của Ban Thường vụ Huyện ủy Thạch Hà, UBKT Huyện ủy Thạch Hà phối hợp với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Thạch Điền vừa thông báo quyết định kỷ luật Đảng một số đảng viên và tập thể liên quan đến vụ việc: “Phó Chủ tịch HĐND xã “khai tử” mẹ để “ẵm” tiền chính sách".

Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Thạch Hà quyết định kỷ luật ông Nguyễn Thế Hệ (SN 1964), hiện là Phó Chủ tịch HĐND xã Thạch Điền. Hình thứ kỷ luật Đảng đối với ông Hệ là cách chức cấp ủy viên 2 nhiệm kỳ (Đảng ủy viên, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã, kiêm công tác chính sách xã hội nhiệm kỳ 2010 – 2015; cách chức Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2015 – 2020). Lý do kỷ luật là ông Hệ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để kê khai khống hồ sơ cho mẹ ruột để được hưởng chế độ người cao tuổi.

Ban Thường vụ Huyện ủy Thạch Hà cũng quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách Đảng đối với ông Hoàng Hữu Thanh – UVBCH Đảng Bộ xã, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Điền (nhiệm kỳ 2015 – 2020) vì liên quan trực tiếp đến việc ký giấy báo giảm có nội dụng ông Hệ “khai tử” mẹ ruột; quyết định kỷ luật khiển trách với tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã Thạch Điền (nhiệm kỳ 2010 – 2015) vì buông lỏng vai trò lãnh đạo.

Cùng ngày, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Thạch Điền đã thông báo quyết định kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Bá Thường – UVBCH Đảng bộ xã, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Điền nhiệm kỳ 2010 – 2015 vì trực tiếp ký xác nhận cho ông Hệ khai khống hồ sơ. Ngoài ra, quyết định kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách đối với các ông, bà: Trần Xuân Tích – công chức tư pháp xã và Nguyễn Thị Thanh Hảo – công chức kế toán ngân sách xã vì nể nã, chủ quan, thiếu trách nhiệm trong công việc.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, năm 2011, Ông Nguyễn Thế Hệ thời điểm đó là Xã đội trưởng, kiêm cán bộ chính sách xã Thạch Điền đã sửa năm sinh của mẹ ruột mình để được hưởng trợ cấp người cao tuổi. Sau khi hoàn thành hồ sơ, từ tháng 1.2011 đến tháng 3.2017, mẹ ông Hệ được hưởng số tiền trợ cấp 270.000 đồng/tháng. Hàng tháng, ông Hệ trực tiếp cầm sổ của mẹ đi nhận tiền thay. Năm 2017, sự việc được người dân và UBND huyện Thạch Hà phát hiện khi tiền chế độ bảo trợ xã hội được chuyển qua bằng đường bưu điện xã.

Sau khi bị người dân tố giác, sợ bị truy thu số tiền trợ cấp hơn 14 triệu đồng đã nhận trong 6 năm, ông Hệ lúc này là Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Thanh Hảo, kế toán xã làm giấy khai tử cho mẹ mình, đồng thời làm giấy đề nghị thôi trả tiền bảo trợ từ tháng 4.2017. 

Sỹ Hòa