Cách nào để nhận biết sớm trẻ ung thư máu?

12/07/2020 06:46

Một căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh ung thư ở trẻ em, đó là ung thư máu, chiếm 1/3 tổng số trường hợp mắc ung thư hàng năm ở trẻ.

Trẻ mắc ung thư máu điều trị tại viện Huyết học - truyền máu Trung ương

Hỏi: Mới đây, tôi có đọc thông tin về ung thư máu chiếm tới 1/3 tổng số ca ung thư ở trẻ nhỏ. Vậy, làm thế nào để có thể nhận biết sớm các dấu hiệu ung thư máu ở trẻ, thưa bác sĩ?

Trần Minh Quang (Hà Nội)

Trả lời:

Một căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh ung thư ở trẻ em, đó là ung thư máu, chiếm 1/3 tổng số trường hợp mắc ung thư hàng năm ở trẻ. Đây là một căn bệnh ác tính của tổ chức máu, gây nên hiện tượng rối loạn quá trình sinh sản và phát triển của dòng bạch cầu, lấn át dòng hồng cầu và tiểu cầu trong máu.

Ung thư máu ở trẻ em có xu hướng tiến triển nhanh hơn so với người lớn. Cũng giống như những căn bệnh ung thư khác, kết quả điều trị của bệnh ung thư máu ở trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh. Phát hiện bệnh ung thư máu ở giai đoạn sớm thì càng có nhiều cơ hội chữa trị bệnh.

Ung thư máu ở trẻ em không có những biểu hiện điển hình, tuy nhiên có thể nhận biết sớm bệnh với các dấu hiệu: Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân; Trẻ bị ra mồ hôi nhiều, đặc biệt là vào ban đêm; Xuất hiện các vết bầm tím trên da hoặc bị chảy máu mũi; Trẻ bị thiếu máu da xanh xao; Sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân; Khó thở; Trẻ hay bị nhiễm trùng; Đau bụng, chướng bụng; Hạch bạch huyết sưng to; Đau nhức xương khớp…

Điều trị bệnh ung thư máu là sự kết hợp phác đồ đa mô thức, các phương pháp điều trị như hóa trị, phẫu thuật . . . Các bác sỹ cân nhắc tùy theo thể trạng sức khỏe, dạng bệnh và tuổi của trẻ.

TS.BS. Đỗ Huyền Nga, Phụ trách Khoa Nội hệ tạo huyết, Bệnh viện K