Cách nào để phòng tránh liệt dây thần kinh số 7 trong ngày lạnh đột ngột?

19/10/2021 06:22

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến liệt dây thần kinh số 7, đa số (chiếm khoảng 3/4 trường hợp) là do người bệnh bị nhiễm lạnh đột ngột...

Hỏi:

Tôi được biết, thời tiết trở lạnh khiến nhiều người dễ bị biến chứng méo miệng vì liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Vậy cần làm gì để phòng tránh, thưa bác sĩ?

Nguyễn Hoành (Hà Nội)

Cách nào để phòng tránh liệt dây thần kinh số 7 trong ngày lạnh đột ngột? 1

Ảnh minh họa

BS. Bùi Thị Thanh, Chuyên khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Medlatec trả lời:

Dây thần kinh số 7 hay còn gọi là dây thần kinh mặt là một dây hỗn hợp có đầy đủ chức năng của một dây thần kinh ngoại vi bao gồm: Vận động, cảm giác, thực vật, dinh dưỡng và phản xạ. Liệt dây thần kinh số 7 là tình trạng dây thần kinh bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cơ vùng mặt mất cân đối, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng giao tiếp... và được chia thành 2 loại theo đặc điểm giải phẫu bệnh: Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên và liệt dây thần kinh số 7 trung ương.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến liệt dây thần kinh số 7, nhưng đa số (chiếm khoảng 3/4 trường hợp) là do người bệnh bị nhiễm lạnh đột ngột. Chính vì vậy, bệnh thường gặp ở mùa đông nhiều hơn.

Cụ thể, đoạn dây thần kinh số 7 nằm trong ống xương đá, vốn dĩ đã bị lạnh vì không có cơ che phủ, do đó khi gặp gió lạnh đột ngột, không khí lạnh buốt từ bên ngoài càng khiến nhanh bị nhiễm lạnh hơn, mạch máu bị co thắt lại, gây thiếu máu nuôi dưỡng và sưởi ấm làm cho dây thần kinh phù lên, bị chèn ép và dẫn đến liệt.

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc, cuộc sống của người bệnh như gây mất hoặc giảm vận động cơ mặt kèm theo những rối loạn về cảm giác, phản xạ, bài tiết tuyến lệ và tuyến nước bọt… làm mất thẩm mỹ khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày.

Không chỉ vậy, bệnh tiến triển nặng hơn sau 48 giờ có thể gây các biến chứng như loét giác mạc, rối loạn tuyến nước mắt, co giật, co cứng cơ mặt, thậm chí mù lòa do mắt không thể nhắm được hoàn toàn gây khô mắt, tổn thương niêm mạc.

Để hạn chế bị liệt dây thần kinh số 7, người dân nên lưu ý hạn chế sử dụng rượu bia, các chất kích thích gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh; Giữ ấm cơ thể vào mùa đông; Không để nhiệt độ điều hòa quá thấp khi đi ngủ, hạn chế lạnh đột ngột.

Khi có các biểu hiện liệt mặt do tổn thương dây thần kinh số 7 ngoại biên cần nhanh chóng tới bệnh viện để được khám và hỗ trợ điều trị ngay.

.