Cách nào giúp không hít phải thuốc lá ở nơi làm việc?

28/06/2016 16:04

Tôi nên làm gì để không hít phải khói thuốc lá tại nơi làm việc khi một số người hút thuốc lá tại đây?

Cách nào giúp không hít phải thuốc lá ở nơi làm việc? 1

Cách nào giúp không hít phải thuốc lá ở nơi làm việc? (Ảnh minh họa)

Hỏi:

Xin bác sĩ tư vấn và cho tôi biết, tôi nên làm gì để không hít phải khói thuốc lá tại nơi làm việc khi một số người hút thuốc lá tại đây?

Nguyễn Thị Ngọc An (Mỹ Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Theo Tổ chức Lao động quốc tế, hàng năm trên thế giới có khoảng 200 nghìn ca tử vong do phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại nơi làm việc. Bạn nên biết bạn có quyền có một môi trường không khói thuốc, điều này đã được quy định tại Điều 11 của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc hay không có thể lựa chọn được, nhưng nhu cầu hít thở thì không. Có rất nhiều cách để bạn bảo vệ mình và những người khác khỏi hít phải khói thuốc thụ động:

Anh, chị cần nhấn mạnh về quyền được làm việc trong môi trường không khói thuốc của mình.

Tỏ thái độ khuyến khích, khen ngợi những cơ sở, khu vực làm việc không khói thuốc và cho mọi người biết lý do vì sao bạn chọn làm việc ở những nơi như vậy.

Đừng im lặng và chịu đựng khói thuốc. Nếu khói thuốc thụ động khiến bạn thấy không thoải mái, thậm chí bạn phải ra khỏi phòng làm việc, bạn hãy cho người quản lý biết điều này và lý do vì sao bạn khó chịu.

Môi trường làm việc không khói thuốc lá giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người lao động, qua đó giúp giảm các chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp của người lao động và người sử dụng lao động cho việc khám, chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá... Do đó, lãnh đạo các cơ quan cần quán triệt việc hút thuốc lá tại nơi làm việc đối với cán bộ, công nhân viên.

Phó trưởng phòng Nghiệp vụ y dược, Cục Y tế GTVT

Ths.Bs. Nguyễn Thị Minh Thu