Cái kết lạ của chuyện tình Trương Chi - Mỵ Nương

04/07/2017 14:21

Chuyện tình của Trương Chi - Mỵ Nương được đạo diễn Ngọc Duyên thay đổi thành một cái kết bi kịch.

Keyword đầu tiên có dấu

Chuyện tình của Trương Chi - Mỵ Nương được đạo diễn Ngọc Duyên thay đổi thành một cái kết bi kịch.

Là một câu chuyện cổ tích nổi tiếng của Việt Nam, chuyện tình Trương Chi - Mỵ Nương từng được tái hiện trên nhiều sân khấu kịch. Mới đây, câu chuyện tình ngang trái này một lần nữa trở thành nguồn cảm hứng cho đạo diễn Ngọc Duyên khi thực hiện vở diễn “Giấc mơ hạc trắng” trên sân khấu Kịch cùng bolero.

Trong truyện gốc, tình yêu của Trương Chi và Mỵ Nương tan vỡ bởi vì Mỵ Nương không chấp nhận được diện mạo xấu xí của Trương Chi nhưng đạo diễn Ngọc Duyên muốn làm khác đi so với truyện. Trước khi dàn dựng, chị đã đặt ra câu hỏi rằng với một người tài hoa và một người biết yêu tài hoa thì câu chuyện tình của họ sẽ như thế nào? Và vở kịch của chị là lời giải cho câu hỏi này. 

NSƯT Tuyết Thu vào vai Mỵ Nương, một cô gái xinh đẹp, con gái của Quan Tổng trấn. Nàng ở cấm cung trong ngôi lầu cạnh bờ sông. Lúc bấy giờ có một chàng trai con nhà thuyền chài tên là Trương Chi (Quang Thảo), ngày ngày đến thả lưới trên khúc sông đó. Chàng thường buông lưới và cất giọng hát. Tiếng hát rất hay, khiến cho Mỵ Nương ở trong lầu xao xuyến say mê. Mỵ Nương muốn được kết duyên cùng Trương Chi nên xin với cha mình nhưng ông không chấp nhận vì đã hứa gả Mỵ Nương cho một gia đình giàu có.

Keyword đầu tiên có dấu

 

Để Mỵ Nương thôi ý định, ông đã sai gia nhân bắt Trương Chi về để Mỵ Nương thấy diện mạo xấu xí của Trương Chi mà ghê tởm, tránh xa. Song, Mỵ Nương chẳng những không sợ hãi mà còn ước muốn được nên duyên cùng Trương Chi. Quá tức giận, cha của Mỵ Nương đã cho người xua đuổi Trương Chi. Vì quá đau lòng, căn bệnh tim của Mỵ Nương tái phát và cô ngất xỉu, buộc lòng cha của cô phải hứa chấp chận cho cô được nên duyên cùng với Trương Chi.

Nói về Trương Chi, sau khi bị cha của Mỵ Nương sỉ nhục, anh ngày ngày thẫn thờ trên bến sông với nỗi thống khổ trong lòng. Tuy nhiên, trong lúc đang đau khổ thì Mỵ Nương xuất hiện và báo tin vui rằng cha của cô đã chấp nhận cho cuộc tình của cả hai với điều kiện Trương Chi phải chịu khó trị bệnh. Nghe lời người yêu, Trương Chi đã uống hết chén thuốc do chính Mỵ Nương đem đến. Tuy nhiên, chén thuốc đã bị cha của Mỵ Nương hạ độc. Trương Chi chết trên chiếc thuyền cô đơn của mình.

Keyword đầu tiên có dấu

 

Đau khổ vì có người cha nhẫn tâm và dằn vặt vì chính mình đã dâng thuốc độc giết chết Trương Chi nên Mỵ Nương uống luôn chén thuốc còn lại để được chết cùng người cô yêu. Sau khi chết, cả hai hóa thành 2 chú hạc trắng bay về trời. Trong tiết mục, đạo diễn Ngọc Duyên đã sử dụng khá nhiều ca khúc như: Biển tình (Tuyết Thu và Quang Thảo song ca), Tình lỡ (Quang Thảo), Nếu hai đứa mình (Tuyết Thu), Về đâu mái tóc người thương (Quang Thảo), Tiếng sáo thiên thai (Tuyết Thu, Quang Thảo).

NSƯT Thanh Điền khen Ngọc Duyên đã biết khai thác sở trường múa của NSƯT Tuyết Thu, từng chi tiết nhỏ đều được chú trọng. Trong khi đó, đạo diễn Việt Trinh nhận xét, chị thích nhất cảnh Trương Chi bối rối khi bị lộ gương mặt xấu xí trước mặt Mỵ Nương và loay hoay tìm chiếc nón lá để che lại thì bị Quan Tổng trấn đá chiếc nón đi. Chị cũng thích cảnh Mỵ Nương nhặt cây sáo đưa lại cho Trương Chi và bài hát Nếu hai đứa mình vang lên… Diễn xuất của Quang Thảo trong vai Trương Chi đã khiến Việt Trinh không cầm được nước mắt.

>>> Xem thêm video:

Hiểu Đồng