Nga cải tổ Nội các: 5 bộ trưởng bị thay, thêm Phó Thủ tướng thứ 10

09/11/2020 18:27

Ông Novak, người đã đứng đầu Bộ Năng lượng Nga từ năm 2012, có thể trở thành Phó Thủ tướng Nga thứ 10.

nga cải tổ nội các: 5 bộ trưởng bị thay, thêm phó thủ tướng thứ 10
Tổng thống Nga Vladimir Putin - ảnh Tass.

Thông tấn Tass đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành một cuộc cải tổ chính phủ lớn kể từ khi đội ngũ hiện tại của nội các Thủ tướng Nga được bổ nhiệm vào tháng 1/2020.

Năm bộ trưởng sẽ rời khỏi chức vụ của mình cùng một lúc, trong khi Duma Quốc gia - hạ viện Nga, vẫn chưa thông qua các ứng cử viên, người sẽ thay thế những người sẽ ra đi, theo luật mới.

Ông Alexander Novak, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga từ năm 2012, có thể trở thành Phó Thủ tướng thứ 10 dưới quyền Thủ tướng Mikhail Mishustin.

Trước đó, hôm thứ Hai, ông Putin đã ký sắc lệnh thiết lập vị trí Phó Thủ tướng mới. Tại Bộ Năng lượng, ông Novak sẽ được thay thế bởi Tổng giám đốc RusHydro Nikolai Shulginov.

Ông Vladimir Yakushev, người đứng đầu Bộ Xây dựng từ năm 2018, đã được bổ nhiệm làm Đặc phái viên toàn quyền của Tổng thống tại Đặc khu Liên bang Urals thay cho ông Nikolai Tsukanov, người đã giữ chức vụ này gần như cùng thời gian.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã đệ trình ông Irek Fayzullin ứng cử chức vụ Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Cho đến nay, ông Fayzuillin vẫn là Thứ trưởng thứ nhất của Bộ Xây Dựng Nga, dưới quyền ông Yakushev trước khi được phân công nhiệm vụ mới.

Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông và Bắc Cực, Alexander Kozlov, sẽ trở thành Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường mới, nếu được hạ viện thông qua. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên sắp mãn nhiệm Evgeny Dietrich vẫn chưa nhận được các nhiệm vụ mới.

Ông Vitaly Savelyev, Giám đốc điều hành của hãng hàng không Aeroflot có thể trở thành Bộ trưởng Giao thông vận tải mới. Ông Savelyev đã phụ trách hãng vận tải quốc gia Nga từ năm 2009 và vào năm 2018, quyền hạn của ông đã được gia hạn thêm 5 năm.

Thủ tướng Nga Mishustin cũng đề xuất bổ nhiệm ông Aleksey Chekunkov, người trước đây đứng đầu Quỹ Phát triển Viễn Đông và Bắc Cực (một phần của Tập đoàn VEB.RF), làm người đứng đầu Bộ Phát triển Vùng Viễn Đông Nga.

Bình Nguyên