Cấm chụp và phổ biến ảnh nude dậy sóng showbiz

14/04/2016 06:26

Ảnh nude như thế nào là khiêu dâm, thế nào là nghệ thuật, đây là cả một vấn đề. Rất khó để phân biệt.

Cấm chụp và phổ biến ảnh nude dậy sóng showbiz 1

Hồng Quế khoe ảnh nude

 Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quy định cấm nghệ sĩ biểu diễn, người mẫu, hoa khôi chụp và phổ biến ảnh nude đang khiến cộng đồng showbiz Việt dậy sóng phản ứng.

Đau đầu chuyện ăn mặc của nghệ sĩ

Câu chuyện về người mẫu, ca sĩ, hoa hậu ăn mặc phản cảm, hở hang đã khiến các nhà quản lý đau đầu trong nhiều năm qua.

Dù đã ban hành nhiều chỉ thị, công văn, tổ chức các hội nghị và buổi tọa đàm để thiết quân luật với các nghệ sĩ nhưng tình hình vẫn chưa mấy cải thiện. Năm 2015, Hà Hồ khiến công chúng choáng váng khi “tiếp thị cơ thể” bằng trang phục xuyên thấu mặc như không trong cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam.

Trong khi đó, Thủy Tiên cũng khiến mọi người nhức mắt khi diện bộ váy hở hang quá đà tại lễ trao giải Ấn tượng VTV. Còn  Ngọc Trinh không ngần ngại lộ nguyên một góc vòng 3 tại lễ trao giải ở Hàn Quốc. Có thể thấy sự lúng túng của các nhà quản lý khi chưa có cái quy chuẩn về thế nào là phản cảm và thế nào là không.

Nhiều người cho rằng, quy định của Thông tư 01 của Bộ VH,TT&DL mới đưa ra, hướng tới môi trường nghệ thuật không scandal, song lại rất lỏng lẻo, không rõ ràng, dễ dẫn đến tình trạng lách luật. Cụ thể, cụm từ “không có trang phục” dễ trở nên lỏng lẻo trong các trường hợp chụp ảnh bán nude hoặc người mẫu mặc áo lót, tức là vẫn có trang phục. Việc các nghệ sĩ có thể chụp ảnh nude nhưng họ không công bố mà người khác công bố thì sao?

Cụm từ “... phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông” cũng khiến nhiều người thắc mắc, nếu phổ biến trên ấn phẩm giấy hay trên phim ảnh thì không bị phạt? Chưa kể, các nghệ sĩ nhiếp ảnh - đối tượng, trách nhiệm quản lý của các công ty người mẫu có liên quan lại hoàn toàn không được nói đến.

Cấm chụp và phổ biến ảnh nude dậy sóng showbiz 2

Ảnh nude "Thiếu nữ và sen" của Dương Quốc Định

Thế nào là mặc phản cảm?

Trước Thông tư 01, giới nghệ sĩ cũng có nhiều phản ứng khác nhau về cách xử phạt mới của Bộ VH,TT&DL. Á hậu Hoàng My cho biết, sau khi đọc được Thông tư 01, cô cảm thấy cần phải lên tiếng: “Thứ nhất, tôi cảm thấy mình bị xâm phạm quyền tự do cá nhân. Tôi không muốn một ngày bị gắn mác “phạm pháp” vì muốn lưu lại vẻ đẹp tuổi thanh xuân và cũng không muốn bị tước quyền tham gia vào môn nghệ thuật nude.

Thứ hai, nó ảnh hưởng và hạn chế sự sáng tạo của những người làm nghệ thuật (nghệ sĩ, người mẫu, diễn viên, nhiếp ảnh, nhà làm phim…).

Trong quyền công dân những gì Luật không cấm thì công dân được phép làm. Ngoài ra, phản cảm ở đây là không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Nói nôm na, phản cảm là những bộ quần áo mặc quá ngắn dễ bị lộ những bộ phận cơ thể nhạy cảm.

Ảnh nude như thế nào là khiêu dâm, ảnh nude như thế nào là nghệ thuật, đây là cả một vấn đề. Rất khó để phân biệt. Trong quản lý sẽ tùy vào từng tình huống để xem xét. Chưa thể khái quát hết để đưa vào quản lý Nhà nước”.

Ông Phan Đình Tân, Người phát ngôn Bộ VH,TT&DL

Thứ ba, tôi không rõ luật mới với mục đích giải quyết vấn đề gì của xã hội? Việc các nghệ sĩ, người mẫu và người đẹp có danh hiệu chụp ảnh nude là vi phạm đạo đức và thuần phong mỹ tục? Hay luật sẽ ngăn chặn tệ nạn hiếp dâm hoặc đường dây mại dâm cao cấp? Cuối c