Cấm uống rượu bia nơi công cộng như công viên, nhà hát, sân vận động...?

13/09/2019 09:02

Nhằm triển khai Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Bộ Y tế vừa đưa dự thảo Nghị định lấy ý kiến người dân với nhiều điểm đáng lưu ý.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Bộ Y tế đề xuất cấm uống rượu bia nơi công cộng... Ảnh: Thùy Sinh

Các địa điểm quy định trong Điều 10 của Luật gồm: Cơ sở y tế; Cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc; Cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi; Cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở giam giữ phạm nhân và cơ sở giam giữ khác; Cơ sở bảo trợ xã hội; Nơi làm việc của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian làm việc, trừ địa điểm được phép kinh doanh rượu, bia. Và các địa điểm công cộng khác.

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Bộ đề xuất quy định rõ thêm các địa điểm công cộng khác không được uống rượu, bia bao gồm: Công viên; Trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc, nhà chờ xe buýt; Rạp chiếu phim, nhà hát; Sân vận động, nhà thi đấu thể thao...

Dự thảo nghị định cũng quy định hạn chế hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh, truyền hình.

Theo đó, việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia nhằm mục đích nghệ thuật trong tác phẩm sân khấu chỉ được thực hiện trong các trường hợp: Khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử; Tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định; Phê phán, lên án hành vi uống rượu, bia; Các trường hợp nhằm mục đích nghệ thuật khác được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng nghệ thuật.

Trường hợp phim có nhiều cảnh diễn viên uống rượu, bia theo đánh giá của Hội đồng thẩm định thì việc phổ biến phim phải bảo đảm được phân loại để phổ biến theo lứa tuổi phù hợp. Việc phân loại phim dựa vào các tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Dự thảo nghị định cũng nêu rõ, khi uống rượu, bia nhằm mục đích nghệ thuật, diễn viên không thực hiện hành vi uống rượu, bia thật trên sân khấu.

Về quản lý việc quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ, dự thảo quy định: Các trường hợp được quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hàng ngày bao gồm: Quảng cáo rượu, bia của đơn vị tài trợ tại địa điểm tổ chức chương trình đại hội thể thao, giải thi đấu thể thao quy mô khu vực, châu lục hoặc thế giới tổ chức tại Việt Nam được phát sóng trực tiếp trên báo nói, báo hình;

Quảng cáo rượu, bia phải có cảnh báo để phòng, chống tác hại của rượu, bia bảo đảm các quy định sau đây: Cảnh báo để phòng, chống tác hại của rượu, bia bao gồm một trong các nội dung: "không được lái xe khi đã uống rượu, bia", "người dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia", "không bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi", "rượu, bia có hại cho thai nhi", "phụ nữ mang thai không uống rượu, bia", "uống rượu, bia có thể gây xơ gan", "uống rượu, bia có thể gây ung thư";

Tại dự thảo, Bộ Y tế cũng đề xuất về nhiều khoản chi phục vụ công tác phòng, chống tác hại rượu bia, như Chi cho cán bộ y tế tham gia công tác tư vấn cai nghiện rượu, bia ngoài giờ thực hiện theo quy định của Bộ Nội Vụ, Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ đối với cán bộ, công chức, viên chức và các văn bản sửa đổi, bổ sung (nếu có). Chi sàng lọc, phát hiện sớm yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe của người uống rượu, bia; người mắc bệnh, rối loạn chức năng do uống rượu, bia; người nghiện rượu, bia; Chi xây dựng, triển khai các sáng kiến, mô hình cộng đồng sức khỏe hạn chế sử dụng rượu, bia…

Tú Uyên