Cấm xe máy vào nội đô: Nên trưng cầu dân ý

23/09/2016 14:03

Ý kiến của Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội Hà Huy Quang trong bài Hà Nội sẽ cấm xe máy vào nội đô...

cấm xe máy vào nội đô: nên trưng cầu dân ý

Cấm xe máy vào nội đô: Nên trưng cầu dân ý

Khác với luồng thông tin trên các báo cho rằng Hà Nội sẽ cấm xe máy ngoại tỉnh, ông Quang khẳng định, quan điểm của Sở GTVT là hạn chế hoặc cấm xe máy vào nội đô nhưng không phân biệt xe nội hay ngoại tỉnh. Quan điểm này rất rõ ràng. Và mới đây, TP đã triển khai 12 tuyến phố đi bộ cũng đã cấm triệt để các loại phương tiện chứ không phân biệt xe của địa phương hay tỉnh ngoài.

Luận bàn về chủ trương này, bạn đọc Bình An cho rằng, chỉ cần xe buýt, tàu điện trên cao, tàu điện ngầm thuận lợi, không cấm người dân cũng bỏ đi xe máy. Việc đưa ra lộ trình là rất tốt, đó sẽ là căn cứ để thu hút đầu tư BOT vào giao thông công cộng.

Hiện nay, Hà Nội thiếu nguồn lực để triển khai các dự án giao thông nội đô, nếu cứ để lộn xộn như hiện nay, rất khó có nhà đầu tư nào bỏ tiền vào làm xe buýt hay tàu điện đô thị. Nhưng nếu Hà Nội có chủ trương sẽ cấm xe máy thì mọi chuyện lại khác.

Bạn đọc Lê Tiến chia sẻ: Nếu không chỉ cấm xe ngoại tỉnh mà cấm xe máy nói chung thì tôi ủng hộ. Tất nhiên là chính quyền thành phố phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu tối thiểu về phương tiện thay thế cho người dân. Việc đi bộ vào các ngõ nhỏ cũng là một vấn đề thành phố cần nghĩ đến. Nếu cấm xe máy trong trường hợp cấp cứu rất khó có phương tiện đưa được người bị nạn ra ngoài kịp thời.

Trong khi đó, nhiều bạn đọc khác cho rằng, cấm xe máy trong nội đô vào năm 2021 là giải pháp quá vội vàng và đẩy thế khó cho người dân. Ai cũng muốn không ùn tắc, không ô nhiễm nhưng bỏ xe máy ai đảm bảo chúng tôi sẽ đến chỗ làm, trường học đúng giờ? Rồi bao mưu sinh hàng ngày nhờ vào chiếc xe máy chính quyền có tính được hết hậu quả chưa? Một mệnh lệnh hành chính đưa ra có thể khiến nhiều gia đình điêu đứng.

Một bình luận đáng chú ý từ bạn đọc Linh Anh cho rằng, Hà Nội nên trưng cầu dân ý về việc này. Một đề án liên quan tới cuộc sống của hàng triệu người dân cần được chuẩn bị tốt, được phản biện đa chiều và cuối cùng là trưng cầu ý kiến. Nếu đề án thực sự tốt, người dân sẽ đồng thuận, bạn đọc này phân tích. 

Camera giám sát hành trình