Cán bộ địa chính xã lập khống giấy sử dụng đất, chiếm đoạt hơn 3,1 tỷ

21/09/2021 18:14

Lợi dụng chức vụ, nhiệm vụ được giao, cán bộ địa chính xã lập khống 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chiếm đoạt hơn 3,1 tỷ.

Ngày 21/9, thông tin từ Công an tỉnh An Giang, Cơ quan CSĐT vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Ngọc Phương (SN 1970, ngụ ấp Bình Hưng 1, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang). Phương bị điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

cán bộ địa chính xã lập khống giấy sử dụng đất, chiếm đoạt hơn 3,1 tỷ

Phan Ngọc Phương tại cơ quan điều tra. Ảnh T.T

Theo cơ quan công an, Phương công tác tại UBND xã Bình Thủy, huyện Châu Phú từ tháng 5/1990 đến tháng 8/2017, được phân công nhiệm vụ quản lý đất đai, tiếp nhận làm các thủ tục cấp mới, chuyển quyền sử dụng đất cho người dân trên địa bàn xã.

Quá trình điều tra, công an xác định, từ tháng 10/1998 đến năm 2014, Phương đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao, làm thủ tục cấp khống 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thuộc quyền quản lý sử dụng cho bị can và những người thân trong gia đình.

Sau đó, Phương mang những giấy này thế chấp, vay vốn ngân hàng, quỹ tín dụng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân.

Bằng thủ đoạn trên, Phương đã chiếm đoạt số tiền hơn 3,1 tỷ đồng. Số tiền có được, bị can dùng để chữa bệnh, trả tiền lãi vay ngân hàng và tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, trong quá trình làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân, Phương không làm đúng theo yêu cầu của người dân mà làm thủ tục cấp mới, cấp đổi không đúng số thửa đất chuyển nhượng để chiếm đoạt tiền thuế.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

cán bộ địa chính xã lập khống giấy sử dụng đất, chiếm đoạt hơn 3,1 tỷ

Lê An