Cán bộ hưu trí bị lừa “du lịch giá rẻ” nhiều tỷ đồng

24/11/2018 07:37

Nghe quảng cáo được đi du lịch giá rẻ do mạnh thường quân tài trợ, hàng trăm cán bộ hưu trí và người thân...

Bà Nguyễn Thị Bé gửi đơn tố cáo ông Nữa về hành vi lừa đảo

Du lịch nước ngoài nhưng chỉ tới sân bay

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Bé (SN 1953), Phó chủ nhiệm CLB Hưu trí Long An, năm 2017, một cán bộ hưu trí huyện Châu Thành giới thiệu ông Nguyễn Văn Nữa (SN 1971, ngụ thị trấn Cần Giuộc, Long An) thường xuyên tổ chức đi du lịch giá rẻ. Theo đó, ông Nữa giới thiệu có ông Trần Văn Tư (không biết địa chỉ) là Việt kiều đứng ra tài trợ 50% chi phí tham quan, du lịch trong và ngoài nước. Đồng thời, ông Nữa cũng đã liên kết một số đơn vị lữ hành như Công ty MTĐ tổ chức nhiều tour du lịch trong nước, nhiều người đã tham gia thành công.

Thấy vậy, bà Bé đưa chuyện này ra bàn với các thành viên trong CLB và nhiều người đồng tình. Ngày 6/9/2017, đợt đầu tiên có 44 cán bộ lãnh đạo hưu trí sở, ngành, hội cấp tỉnh, TP Tân An đi tham quan Đà Lạt, Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình vé chỉ có 1,5 triệu đồng/người (tổng cộng 66 triệu đồng).

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thượng tá Phạm Thanh Tâm, Trưởng Công an huyện Cần Giuộc (Long An) cho biết, đã chuyển toàn bộ hồ sơ tố cáo ông Nữa đến cơ quan điều tra Công an tỉnh thụ lý theo thẩm quyền. Trước đó, Tỉnh ủy Long An đã có công văn đến hệ thống Đảng, ban, ngành, đoàn thể cảnh giác với dạng lừa đảo đi du lịch giá rẻ; Đồng thời, chỉ đạo Công an tỉnh tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ dấu hiệu vi phạm của cá nhân để xử lý theo pháp luật.

Ngày 18/11, trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại tá Phạm Hữu Châu, Phó giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh đã tiếp nhận thông tin tố giác, đồng thời trên cơ sở đơn thư tố giác đó, cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành xác minh, điều tra làm rõ vụ việc.

Cũng theo bà Bé, qua chuyến đi du lịch nội địa thành công trên, ông Nữa tổ chức các chuyến nước ngoài và số người đăng ký đi tăng lên nhiều. Cụ thể, chuyến đi Malaysia, Indonesia, Singapore xuất hành ngày 24/9/2017 với 32 khách là cán bộ hưu trí. Tuy nhiên, khi sang đến Malaysia đơn vị du lịch lữ hành Việt Nam tại nước này không đón đoàn để bố trí ăn nghỉ. Đại diện đơn vị cho rằng, ông Nữa chưa thanh toán hết tiền của chuyến đi trước đó, giờ không thể tiếp tục hợp tác... “Sang đây rồi, có quen biết ai đâu, muốn đi cũng không được, về cũng gặp khó khăn, tôi phải họp với các thành viên lớn tuổi trong đoàn gom trên 100 triệu đồng để chi phí ăn uống tạm, sau đó thuê xe đưa trở lại sân bay để về nước”, bà Bé bức xúc.

Sau đó, ông Nữa vẫn tổ chức chuyến du lịch Nhật Bản, Đài Loan... và đã thu tiền gần 200 người mỗi người 13,5 triệu đồng, tổng cộng 2,7 tỷ đồng. Riêng đi 3 nước châu Âu hơn 130 khách với số tiền hơn 22 triệu đồng/người với tổng số tiền gần  2,4 tỷ đồng. Tất cả hành khách đã nộp visa cùng tiền mặt cho ông Nữa 2 chuyến trên hơn 5 tỉ đồng. Thế nhưng, từ đó cho đến nay, ông Nữa cố tình đưa ra nhiều lý do hứa hẹn để kéo dài, trì hoãn chuyến đi.

Phát hiện có nhiều dấu hiệu lừa đảo, bà Bé đã gửi đơn tố giác đến Cơ quan điều tra Công an huyện Cần Giuộc, Công an TP Tân An và CSĐT Công an tỉnh Long An về hành vi của ông Nữa. Theo đơn bà Bé trình bày, ông Nữa đã chiếm đoạt tiền đăng ký đi tham quan du lịch và mượn tiền của cá nhân bà trên 7 tỉ đồng.  

Đơn tố cáo ông Nữa lừa đảo cán bộ hưu trí đi du lịch giá rẻ

Dấu hiệu lừa đảo với chiêu thức tài trợ 50%

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, trên địa bàn Long An có nhiều CLB hưu trí khác ở huyện Châu Thành, Thủ Thừa, Cần Giuộc… cũng bị ông Nữa chiếm đoạt tiền với chiêu thức tương tự. Cụ thể, bà Phạm Kim Quy (SN 1959, ngụ phường 3, TP Tân An, Long An) cho biết, đầu năm 2017, ông Nữa chào giá du lịch Nhật Bản giá vé 13,5 triệu đồng/người cộng thêm 2 triệu đồng tiền phụ thu mỗi vé (tổng cộng 15,5 triệu đồng/người/vé). Ông Nữa tiết lộ do thường xuyên tổ chức các chuyến du lịch nên được ưu đãi 50% giá vé. Tin tưởng đây là một mạnh thường quân tạo điều kiện cho cán bộ nghỉ hưu lương thấp có dịp tham quan thắng cảnh trong và ngoài nước nên nhóm bà Quy có 48 người ở Chi hội Phụ nữ khu phố Bình An 1, phường 3, TP Tân An đăng ký tham gia với số tiền 744 triệu đồng.

Sau đó, bà Quy chuyển ứng trước 566 triệu đồng cho ông Nữa và thống nhất ngày 16/6/2018 khởi hành. Tuy nhiên, nhiều lần hẹn, sau đó ông ta lặn mất tăm mà không hề đả động đến chuyến du lịch cùng số tiền đã mượn nhiều lần trên 410 triệu đồng. Bức xúc việc chiếm đoạt tiền trắng trợn, mới đây, bà Quy nộp hồ sơ khởi kiện ông Nữa ra Tòa án huyện Cần Giuộc.

Chị Nguyễn Thị Mai Trâm, công tác ở Bệnh viện Đa khoa Long An, người đại diện nhóm 80 người ký hợp đồng với ông Nữa chuyến du lịch 2 ngày 1 đêm ở biển với giá 500.000 đồng/ người và tháng 6/2018 xuất phát. Ông Nữa thông báo sẽ có 2 xe loại 45 chỗ ngồi, địa điểm đưa đón tại bệnh viện và xe khởi hành lúc 22h. Mọi người tập hợp đông đủ “tay xách, nách mang” đã sẵn sàng cho chuyến du lịch nhưng không thấy xe đến đón. Khi chị Trâm Liên hệ ông Nữa không nghe máy mới biết mình bị lừa. “Chúng tôi tìm ông Nữa nhưng không gặp. Một người đại diện ông Nữa xuất hiện chỉ chịu trả lại 350.000 đồng/người. Mất toi mỗi người 150.000 đồng’’, chị Trâm bức xúc. 

Hải Đường