Cán bộ Quỹ tín dụng nhân dân gây thiệt hại 14 tỷ đồng bị kết án chung thân

01/06/2019 10:01

Nhiều cán bộ Qũy tín dụng nhân dân xã Hoằng Trinh, huyện Hoằng Hóa bị TAND tỉnh Thanh Hóa kết án tù.

Cán bộ Quỹ tín dụng nhân dân gây thiệt hại 14 tỷ đồng bị  kết án chung thân 1
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm hôm 31/5 (Ảnh: QH)

Ngày 1/6, thông tin từ TAND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong các ngày 23, 24 và 31/5, đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Thị Thanh (SN 1982, là thủ quỹ Quỹ tín dụng nhân dân xã Hoằng Trinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; xét xử đối với các bị cáo: Lê Quang Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị; Nguyễn Thế Hai - Giám đốc; Hồ Thị Phương Thanh - cán bộ tín dụng; Nguyễn Thị Giang và Nguyễn Thị Uyên - thủ quỹ Quỹ tín dụng nhân dân Hoằng Trinh về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo cáo trạng, trong quá trình làm thủ quỹ của Quỹ TDND Hoằng Trinh, Lê Thị Thanh được giao nhiệm vụ thu nợ gốc và lãi đối với 3 khách hàng gồm: Vũ Văn Cương, 60 triệu đồng tiền gốc; Lê Thị Huê, 60 triệu đồng tiền gốc và Nguyễn Thị Phượng, 7,1 triệu đồng tiền lãi. Sau khi thu tiền của 3 khách hàng, Lê Thị Thanh có hành vi gian dối không nộp số tiền trên vào quỹ theo quy định; không ghi số tiền gốc đã thu vào phụ lục hợp đồng lưu tại Qũy tín dụng nhân dân Hoằng Trinh; xóa bút toán thu tiền gốc lưu trên máy tính để chiếm đoạt tổng số tiền trên sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngoài ra, trong quá trình công tác từ ngày 25/2/2016 đến 22/2/2017, do cần tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của lãnh đạo và các bộ phận của Quỹ tín dụng nhân dân Hoằng Trinh, Lê Thị Thanh đã tự ý sử dụng 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác; mượn 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác (khi chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu, đồng chủ sở hữu và người liên quan); trong cùng 1 tháng, mua 1 mảnh đất trị giá 50 triệu đồng, chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ nhưng tự ý khai tăng giá trị mảnh đất lên 900 triệu đồng làm tài sản bảo đảm để vay 500 triệu đồng. Gian dối lập 19 hợp đồng thế chấp tài sản để làm tài sản bảo đảm nhờ các cá nhân đứng tên trong 19 hợp đồng tín dụng vay vốn tại Qũy tín dụng nhân dân Hoằng Trinh.

Do tin tưởng 19 món vay trên đã có tài sản bảo đảm hợp pháp, đúng giá trị nên Hội đồng quản trị đã họp quyết định cho vay tổng số tiền 7 tỷ 380 triệu đồng. Khi giải ngân, Lê Thị Thanh nhờ các cá nhân đứng tên trong các hợp đồng tín dụng nêu trên và các cá nhân khác ký phiếu chi, giấy nhận nợ nhưng không được nhận tiền để Thanh chiếm đoạt tổng số tiền 7 tỷ 380 triệu đồng sử dụng cá nhân và trả nợ cho những món vay tại Quỹ tín dụng có liên quan đến Thanh.

Cũng tại phiên tòa, HĐXX cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Lê Quang Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị; Nguyễn Thế Hai - Giám đốc; Hồ Thị Phương Thanh - cán bộ tín dụng; Nguyễn Thị Giang và Nguyễn Thị Uyên - thủ quỹ có những vi phạm: Những món vay liên quan đến Lê Thị Thanh không đủ điều kiện cho vay (không thẩm định tài sản bảo đảm cũng như khả năng trả nợ của khách hàng; cho vay để kinh doanh nhưng hồ sơ vay không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh kèm theo; thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn nhưng không đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định của pháp luật; cho vay để trả nợ gốc và lãi vay của nhóm vay trước đó); cho vay nhưng không giao tiền mặt cho khách hàng mà để lại trả nợ gốc và lãi cho chính Quỹ TDND Hoằng Trinh nhưng vẫn quyết định và giải ngân cho vay là trái với các quy định của pháp luật.

Theo kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh Thanh Hóa: Trong 47 nhóm vay Quỹ tín dụng nhân dân Hoằng Trinh cho vay có liên quan đến Lê Thị Thanh đều vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong đó có 42 món vay gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng nhân dân Hoằng Trinh tổng số tiền 14 tỷ 360 triệu đồng.

Trước những chứng cứ tại phiên tòa, HĐXX xử tuyên phạt Lê Thị Thanh mức án tù chung thân và phải bồi thường hơn 14 tỷ đồng cho Quỹ tín dụng nhân dân Hoằng Trinh; Hồ Thị Phương Thanh 10 năm tù; Nguyễn Thế Hai 8 năm tù; Lê Quang Sơn 5 năm tù; Nguyễn Thị Giang 2 năm tù và Nguyễn Thị Uyên 18 tháng tù.

Phúc Tuấn