Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam hậu Covid-19

25/09/2020 14:45

Trưa nay (25/9), chuyến bay mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài.

Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam hậu Covid-19 1
Chuyến bay chở 104 khách, bao gồm 15 khách nước ngoài, 89 khách Việt Nam. Trong số đó, có 3 khách em bé dưới 2 tuổi

Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Để thực hiện chuyến bay này, Bộ GTVT, Cục Hàng không VN, Vietnam Airlines, Cảng hàng không Nội Bài và các cơ quan chức năng liên quan đã phối hợp chuẩn bị đặc biệt kỹ lưỡng trong nhiều ngày qua.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cũng đã trực tiếp có mặt tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài để kiểm tra việc thực hiện các phương án, đảm bảo khai thác bay, an toàn bay, cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh, năng lực cách ly hành khách.

Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam hậu Covid-19 2
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn thị sát tại Nội Bài

Ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam đánh giá: “Đây không chỉ là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau dịch Covid-19, mà còn là chuyến bay thí điểm nhằm đánh giá năng lực khai thác, tiếp nhận trở lại khách quốc tế của cả ngành hàng không.

Chuyến bay được Vietnam Airlines thực hiện an toàn, trong khi vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn phòng dịch chặt chẽ, đã khẳng định khả năng phối hợp, điều hành rất hiệu quả giữa các đơn vị trong ngành hàng không cũng như với các đơn vị y tế, kiểm dịch và các nhà chức trách liên quan. Chuyến bay còn đánh dấu bước phục hồi quan trọng của hàng không Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa chống dịch, phát triển kinh tế, mở ra những cơ hội phát triển trong thời kỳ bình thường mới.”

Chuyến bay VN417 hành trình Seoul - Hà Nội được Vietnam Airlines khai thác bằng máy bay thân rộng thế hệ mới Airbus A350, chở 104 hành khách là công dân Việt Nam cùng các chuyên gia, nhà đầu tư Hàn Quốc. Để lên chuyến bay này, hành khách đều phải đáp ứng các thủ tục phòng, chống dịch bệnh vô cùng nghiêm ngặt như: có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp realtime PCR của cơ quan y tế có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khởi hành, xác nhận về địa điểm cách ly tại Việt Nam, cài đặt ứng dụng theo dõi tiếp xúc, khai báo y tế…

Sau chuyến bay, hành khách lại tiếp tục được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Việt Nam. Nếu có kết quả dương tính, khách sẽ được chuyển đến cơ sở y tế để cách ly, chăm sóc theo quy định hiện hành. Nếu âm tính, khách sẽ được cách ly tại khách sạn đã đăng ký và được xét nghiệm lần hai vào ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngay khi có biểu hiện nghi ngờ... Nếu kết quả xét nghiệm lần hai âm tính, hành khách được phép di chuyển về nơi cư trú, tự cách ly đến khi đủ 14 ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đối với phi hành đoàn, toàn bộ thành viên sau khi trở về Việt Nam cũng được kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách ly. Máy bay được phun khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trước đó, rạng sáng ngày 25/9, Vietnam Airlines đã thực hiện chuyến bay VN416 hành trình từ Hà Nội đi Seoul. Việc nối lại các đường bay thương mại quốc tế sau 6 tháng tạm dừng sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương rất lớn hiện nay của người dân. Đây cũng là nỗ lực “tự mình vượt khó” của Vietnam Airlines cũng như ngành hàng không Việt Nam trước tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt trong nước và tại nhiều nơi trên thế giới.

Trong thời gian tới, Vietnam Airlines dự kiến khôi phục các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia trong thời gian tới, ngay khi được Chính phủ và các nhà chức trách chấp thuận.

Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam hậu Covid-19 3
Hình ảnh chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đưa khách về Việt Nam đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài
Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam hậu Covid-19 4
Hành khách phải có xác nhận về địa điểm cách ly tại Việt Nam, cài đặt ứng dụng theo dõi tiếp xúc, khai báo y tế…
Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam hậu Covid-19 5
Kiểm tra giấy xét nghiệm PCR của hành khách
Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam hậu Covid-19 6
Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay được đi theo làn riêng
Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam hậu Covid-19 7
Những tiếp viên của Vietnam Airlines phục vụ trên chuyến bay
Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam hậu Covid-19 8
Sau khi kiểm tra giấy xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19, khách sẽ di chuyển đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh
Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam hậu Covid-19 9
Đi theo làn riêng
Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam hậu Covid-19 10
Đến khu vực lấy hành lý ký gửi
Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam hậu Covid-19 11
Hành khách được hướng dẫn ra khu vực đưa đi cách ly tập trung
Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam hậu Covid-19 12
Bên ngoài nhà ga quốc tế T2, xe đưa khách đi cách ly đã đợi sẵn
Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam hậu Covid-19 13
Sau chuyến bay, hành khách lại tiếp tục được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Việt Nam. Nếu có kết quả dương tính, khách sẽ được chuyển đến cơ sở y tế để cách ly, chăm sóc theo quy định hiện hành. Nếu âm tính, khách sẽ được cách ly tại khách sạn đã đăng ký và được xét nghiệm lần hai vào ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngay khi có biểu hiện nghi ngờ...
Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam hậu Covid-19 14
Các phóng viên tác nghiệp tại nhà ga quốc tế T2 Nội Bài
Thanh Bình