Cận cảnh điểm khai thác khoáng sản bị người dân phản đối tại Bắc Giang

26/02/2020 11:33

​​​​​​​Người dân cho rằng, bên cạnh việc bị “lừa” khi mua gom đất, doanh nghiệp khai thác cát sỏi sẽ làm sạt lở bờ sông, “nuốt” bãi soi.

Báo Giao thông số 24, phát hành ngày 24/2, đăng tải bài viết: “Bắc Giang: Dân ngăn dự án khoáng sản vì lo làng trôi sông”, phản ánh việc người dân các thôn Đa Hội và Ninh Tào, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang phản đối việc Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Ninh Hải và Công ty CP Đầu tư Đức Long khai thác cát sỏi trên địa bàn.

Người dân thôn Ninh Tào tập trung phản đối tàu thuyền hút cát tại bờ sông Cầu.

Khi Công ty CP Đầu tư Đức Long rầm rộ huy động tàu cuốc tổ chức khai thác khoáng sản tại bãi soi bờ sông, thôn Ninh Tào nhiều người dân trong thôn đã quyết liệt cản trở dù doanh nghiệp trên cho biết đã được UBND tỉnh Bắc Giang cấp Giấy phép khai thác khoáng sản (cát, sỏi, đất) tại khu vực này.

Theo người dân, từ trước đến nay, họ chưa biết đến có dự án khai thác cát, sỏi, đất tại vị trí này.

Các tàu cuốc công suất lớn được huy động khai thác cát, sỏi, đất tại bãi soi thôn Ninh Tào, xã Hợp Thịnh.

Thậm chí, đã có 183/192 hộ có đất bị ảnh hưởng trong thôn nhận tiền, ký giấy chuyển nhượng đất cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi vận động người dân chuyển nhượng đất, lãnh đạo doanh nghiệp trên đã đến từng nhà nói là mua đất để trồng cây đinh lăng cao sản. Đây là dự án giúp người dân trong thôn có thêm việc làm, thu nhập nên nhiều đã đồng ý, ký giấy chuyển nhượng đất.

Nhiều vụ trí bờ sông đã được mở rộng cả nghìn m2.

Người dân cho biết, hiện bờ sông đã bị ngoạm sâu gần 10 m, mở rộng vào cả trăm mét nên lo ngại cả bãi soi đã được bồi đắp hàng trăm năm này sẽ bị sạt lở hết.

>>> Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận thực tế tại điểm khai thác khoáng sản trên:

Nhiều tàu cuốc, hút cát được doanh nghiệp huy động đến điểm khai thác khoáng sản tại thôn Ninh Tào, xã Hợp Thịnh.
Ông Nguyễn Văn Khái và nhiều người dân thôn Ninh Tào xót xa khi bãi soi bị đào, cuốc.
Một số diện tích được UBND tỉnh Bắc Giang cho thuê để khai thác khoáng sản đã được Công ty Đức Long quây kín bằng tôn.
Nhiều vị trí bờ sông đang được các máy cuốc đào xới để lấy cát, sỏi.
Theo giấy phép của UBND tỉnh Bắc Giang, Công ty Đức Long sẽ được khai thác cát sỏi với diện tích 40.000 m2, trữ lượng gần 407.000 m3 trong 7,5 năm tại bãi soi tại thôn Ninh Tào.
Hồng Nguyên