Cận cảnh "đôi cánh ma thuật" của cường kích Su-22 Việt Nam

16/04/2015 17:11

Có thể nói rằng xương sống của Không quân nhân dân Việt Nam hiện nay vẫn là “Đôi cánh ma thuật” Su-22.

Khi nhắc đến vai trò của Không quân Việt Nam trong tác chiến không đối hải mọi người thường chỉ nghĩ đến những chiếc Su-30MK2 hiện đại, tuy nhiên ít người biết rằng xương sống trong tác chiến không đối hải của Không quân Việt Nam hiện nay vẫn là “Đôi cánh ma thuật” Su-22.

cận cảnh "đôi cánh ma thuật" của cường kích su-22 việt namHiện tại chưa có thống kê cụ thể về số lượng Su-22 đang phục vụ trong Không quân Việt Nam.

cận cảnh "đôi cánh ma thuật" của cường kích su-22 việt namTuy nhiên căn cứ theo các nguồn tin nước ngoài đã từng được công bố thì vào năm 1998, Việt Nam đã có hợp đồng với Nga để sửa chữa, nâng cấp 54 chiếc Su-22M3 /M4. Đến năm 2005, Việt Nam lại triển khai hợp đồng mua tới 40 chiếc Su-22M3K/M4 từ không quân Ba Lan và một số nước Đông Âu khác. Như vậy, lực lượng Su-22 trong biên chế Không quân Việt Nam hiện nay rất hùng hậu.

cận cảnh "đôi cánh ma thuật" của cường kích su-22 việt namMặc dù không thể mang các loại tên lửa dẫn đường bằng radar nhưng Su-22 vẫn có những vũ khí thích hợp cho nhiệm vụ diệt hạm ví dụ như tên lửa không đối đất dẫn đường bằng laser/ quang truyền hình Kh-29TE.

cận cảnh "đôi cánh ma thuật" của cường kích su-22 việt namnhững tàu chiến chỉ có phòng không tầm ngắn, sẽ không thể chống đỡ đòn tấn công bằng Kh-29 phóng đi từ Su-22.

cận cảnh "đôi cánh ma thuật" của cường kích su-22 việt namSu-22 còn có thể tác chiến trong biên đội với Su-30 ở vai trò “ngựa thồ” bằng cách mang đạn đối hạm dẫn bằng radar và bắn theo sự chỉ thị mục tiêu của Su-30.

chien dau co 3Trong quá khứ, Su-22 từng là quân chủ lực thực hiện nhiệm vụ tác chiến không đối hải của Việt Nam.

cận cảnh "đôi cánh ma thuật" của cường kích su-22 việt namNgày nay, dù không còn vai trò chủ lực nhưng Su-22 các phiên bản vẫn giữ vai trò xương sống trong tác chiến không đối hải của Không quân Việt Nam.

cận cảnh "đôi cánh ma thuật" của cường kích su-22 việt namLực lượng Su-22 trong biên chế Không quân Việt Nam hiện nay rất hùng hậu.

cận cảnh "đôi cánh ma thuật" của cường kích su-22 việt namBuồng lái của Su-22

D. Việt (tổng hợp)