Cận cảnh đồi núi hoang tàn, tài nguyên bị rút ruột ở Hòa Bình

11:15, 08/10/2019

Hàng loạt quả đồi ở Hòa Bình được cấp phép san lấp, cải tạo để phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng trên thực tế lại khai thác đất để… bán.

Cận cảnh đồi núi hoang tàn, tài nguyên bị rút ruột ở Hòa Bình 1
Khu vực khai thác, cải tạo đất nông nghiệp của gia đình bà Đinh Thị Cấp tại xã Yên Quang.

Những ngày cuối tháng 9, PV Báo Giao thông có mặt tại khu vực xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình và ghi nhận nơi đây là một đại công trường với nhiều chiếc máy xúc công suất lớn và vài chục chiếc xe “hổ vồ” đang chờ lấy đất. Bỏ lại phía sau khung cảnh hoang tàn, nham nhở, trơ trụi vốn trước đây là những quả đồi vừa mới được khai thác xong. Sau khi xúc đầy đất, những chiếc xe “Hổ vồ” chở đất cao hơn cả thùng xe, che phủ sơ sài, chạy thẳng ra cao tốc Hoà Lạc - Hoà Bình kéo theo sau vệt phế liệu rơi lả tả xuống mặt đường, bụi tung mù mịt.

Sau khi có Quyết định 36/2015/QĐ-UBND (ngày 26/11/2015) của UBND tỉnh Hoà Bình, trên địa bàn tỉnh Hoà Bình xuất hiện hàng loạt mỏ đất, nhưng không phải san lấp, cải tạo để phục vụ sản xuất nông nghiệp mà khai thác đất để… bán. Cụ thể, từ ngày 4/4/2016 - 22/2/2019, đã có 14 mỏ đất được UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, mà chủ yếu lại nằm ở xã Yên Quang, nơi giáp ranh với Hà Nội. Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, đã có nhiều đầu nậu từ Hà Nội lên xã Yên Quang làm “hợp đồng ủy quyền” với những hộ dân được cấp phép khai thác rồi mua đất chở về khu vực Hà Nội bán để kiếm lời.

Cụ thể, đồi đất của gia đình bà Đinh Thị Cấp ở xóm Rợn 5, xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn được cấp giấy phép san lấp, cải tạo đất nông nghiệp từ tháng 5/2018. Theo giấy phép, sau 12 tháng san lấp, gia đình bà Cấp phải thực hiện hoàn công và phục hồi môi trường sau khai thác, đưa đất về đúng mục đích sử dụng ban đầu. Thế nhưng, đã 4 tháng sau khi hết thời hạn khai thác, toàn bộ diện tích cải tạo vẫn chỉ là bãi đá sỏi hoang hoá, ngổn ngang, không có bóng dáng cây xanh nào. Đây cũng là thực trạng tại hầu hết mỏ đất nằm dọc tuyến đường Hoà Lạc - Hoà Bình, thuộc địa bàn xã Yên Quang.

Xác nhận theo quy trình, các mỏ phải lưu giữ tầng đất nông nghiệp, thế nhưng ông Ngô Văn Quyền, Chủ tịch UBND xã Yên Quang lý giải: “Có thể họ lấy đất đấy đi, sau này họ đổ đất tốt hơn vào thì sao? Còn việc bao giờ chủ mỏ quay lại đổ đất, thì tôi cũng còn phải chờ (?!).

Clip ghi lại hoạt động khai thác đất, vận tải ở xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình:

Dưới đây là một số hình ảnh mà PV Báo Giao thông ghi nhận được:

Cận cảnh đồi núi hoang tàn, tài nguyên bị rút ruột ở Hòa Bình 2
Xe chở đất chạy rầm rầm suốt ngày đêm, ngày nhiều khoảng 30 - 40 xe vào lấy đất. Mỗi xe, ngày chạy 4 - 5 chuyến thì trung bình có khoảng 200 lượt/xe chạy qua đây.
Cận cảnh đồi núi hoang tàn, tài nguyên bị rút ruột ở Hòa Bình 3
“Hôm nào mà các mỏ cùng hoạt động thì xe đông hơn rất nhiều”, người này nói và cho biết, xe chở đất chạy ẩu, tung bụi mù rất mất ATGT, khiến các nhà ở đây đóng kín cửa mà bụi vẫn phủ đầy đồ đạc trong nhà", một người dân chia sẻ.
Cận cảnh đồi núi hoang tàn, tài nguyên bị rút ruột ở Hòa Bình 4
Đất đá công từ điểm khai thác đất ra đường.
Cận cảnh đồi núi hoang tàn, tài nguyên bị rút ruột ở Hòa Bình 5
Theo báo cáo từ Ban ATGT huyện Kỳ Sơn, 8 tháng đầu năm 2019, địa bàn xảy ra 8 vụ TNGT khiến 10 người chết và 3 người bị thương.
Cận cảnh đồi núi hoang tàn, tài nguyên bị rút ruột ở Hòa Bình 6
Từng đoàn xe từ Hà Nội nối đuôi nhau vào lấy đất tại xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn.
Cận cảnh đồi núi hoang tàn, tài nguyên bị rút ruột ở Hòa Bình 7
Nhiều xe có dấu hiệu cơi nói, chở quá tải vô tư chạy trên đường Cao tốc Hòa Bình - Hòa Lạc.
Cận cảnh đồi núi hoang tàn, tài nguyên bị rút ruột ở Hòa Bình 8
Đại công trường với nhiều chiếc máy xúc công suất lớn và vài chục chiếc xe “hổ vồ” đang chờ lấy đất tại một địa điểm hạ thấp mặt bằng được UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép.
Cận cảnh đồi núi hoang tàn, tài nguyên bị rút ruột ở Hòa Bình 9
Đã có 14 mỏ đất được UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, mà chủ yếu lại nằm ở xã Yên Quang, nơi giáp ranh với Hà Nội.
Cận cảnh đồi núi hoang tàn, tài nguyên bị rút ruột ở Hòa Bình 10
Theo Quyết định 36 trong quá trình thi công, các mỏ đất phải bóc toàn bộ tầng đất canh tác để sang một bên và phải lưu giữ.
Cận cảnh đồi núi hoang tàn, tài nguyên bị rút ruột ở Hòa Bình 11
Nham nhở những quả đồi sau khi được cải tạo theo quyết định của UBND tỉnh Hòa Bình.
Cận cảnh đồi núi hoang tàn, tài nguyên bị rút ruột ở Hòa Bình 12
Sau khai thác, hầu hết mỏ đất trên địa bàn xã Yên Quang không có bóng dáng cây xanh nào
Anh Tâm