Cận cảnh nghi thức đưa thi hài Quốc Vương Thái Lan về Cung điện

15/10/2016 11:43

Thi hài Quốc Vương Bhumibol Adulyadej được đưa về từ Cung điện Hoàng gia Thái Lan để thực hiện các nghi thức tang lễ.

cận cảnh nghi thức đưa thi hài quốc vương thái lan về cung điện

Hàng nghìn người dân xuống đường với trang phục đen, đón linh cữu Quốc Vương từ bệnh viện về Cung điện

Ngày 14/10, Thi hài Quốc Vương Bhumibol Adulyadej được đưa về từ Cung điện Hoàng gia Thái Lan để thực hiện các nghi thức tang lễ. Thi hài Quốc Vương Bhumibol Adulyadej được đặt tại Cung điện Hoàng gia trong vài tháng để thực hiện các nghi thức tang lễ hoàng cung như nhà sư tụng kinh, cầu siêu. Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ là người thực hiện nghi thức tắm rửa thi hài Quốc Vương – một nghi thức tang lễ truyền thống theo đạo Phật.

Từ chiều 14/10, thi hài Quốc vương Bhumibol Adulyadej được rước từ bệnh viện Siriraj về Cung điện Hoàng gia Thái Lan trước sự kính đón của hàng nghìn người dân Thái Lan. Từ cửa bệnh viện, các nhân viên y tế, quân đội và người dân sắp hàng dọc ở cửa ra, kính cẩn, chắp tay khi xe đi qua.

Dọc tuyến đường nơi đoàn xe qua, lực lượng quân đội được triển khai hai bên đường. Nhiều người quỳ, hành lễ chào khi đoàn xe tới.

cận cảnh nghi thức đưa thi hài quốc vương thái lan về cung điện

Người dân Thái Lan lặng lẽ tuân thủ các quy định đặt ra khi đón linh cữu để đảm bảo sự tôn nghiêm 

Hàng nghìn người kiên nhẫn ngồi chờ trước đó hàng giờ dưới cái nắng nóng gay gắt, mặc trang phục đen/trắng, cầm ảnh Quốc Vương để tỏ lòng kính trọng và tiếc thương. Ở khu vực gần cung điện, giới chức địa phương yêu cầu người dân chỉ được phép nói từ “wai”, hai tay chắp lại, không được phép hò hét, nói nhiều hay vẫy tay. Đồng thời, người dân cũng phải gập ô khi đoàn xe chuẩn bị đi qua. Dù rất nhiều quy định được đặt ra để giữ gìn sự tôn nghiêm nhưng hàng ngàn người dân vẫn răm rắp tuân thủ. Ông Choosak Boomekbut, 58 tuổi, một người bán hàng rong ven đường chờ đón linh cữu dưới cái nắng cực độ từ 10 giờ sáng trước cửa bệnh viện Siriraj. Ông Boomekbut chia sẻ: “Không có gì khó nếu chúng tôi làm điều đó vì vị Cha cao cả… Quốc vương luôn răn dạy chúng tôi phải yêu thương nhau và đoàn kết”.

Toàn cảnh đoàn xe đưa linh cữu Quốc Vương Thái lan từ bệnh viện về Cung điện Hoàng gia

Trang Trần (Theo AFP)