Cận cảnh người Việt tại Pháp hồi hương giữa tâm dịch Covid-19

06/05/2020 08:50

Gần 240 công dân Việt Nam, chủ yếu là trẻ em dưới 18 tuổi, người già, du học sinh không có nơi lưu trú... vừa được đưa về nước an toàn.

Cận cảnh người Việt tại Pháp hồi hương giữa tâm dịch Covid-19 1
Công dân Việt Nam làm thủ tục về nước tại sân bay ở Paris

Hai ngày 5 - 6/5/2020, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), các cơ quan liên quan của Pháp tổ chức chuyến bay VN18 hành trình Paris (Pháp) - Vân Đồn đưa khoảng 240 công dân Việt Nam về nước.

Những người này chủ yếu là trẻ em dưới 18 tuổi (một số em dưới 14 tuổi), người cao tuổi, người có bệnh nền, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa.

Trước đó, chuyến bay chiều đi VN19 Hà Nội - Paris chở theo gần 200 công dân Pháp hồi hương. Chuyến bay còn vận chuyển thiết bị, vật tư y tế Chính phủ và Nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và Nhân dân Pháp. Số hàng y tế này được Vietnam Airlines miễn cước vận chuyển.

Cả hai chuyến bay đều được khai thác bằng tàu bay Airbus A350 với các tiêu chuẩn phục vụ mặt đất, trên không nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, chuyến bay không phục vụ suất ăn nóng trong hành trình kéo dài 12 tiếng để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm qua vật tiếp xúc nhiều lần. Tổ bay gồm nhiều phi công, tiếp viên, nhân viên kỹ thuật, mặt đất giàu kinh nghiệm và trang bị bảo hộ y tế toàn thân.

Sau khi chuyến bay VN18 từ Paris hạ cánh tại Vân Đồn, các hành khách được đưa đi cách ly tập trung theo quy định, còn tàu bay được vệ sinh, khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách.

Trên tinh thần bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước phù hợp với diễn biến của dịch bệnh và khả năng tiếp nhận, cách ly của các địa phương.

Cận cảnh người Việt tại Pháp hồi hương giữa tâm dịch Covid-19 2
Bàn giao trang bị y tế do các đơn vị trong nước gửi tặng cho phía Pháp tại sân bay
Cận cảnh người Việt tại Pháp hồi hương giữa tâm dịch Covid-19 3
Hành khách nước ngoài hồi hương từ Nội Bài bao gồm nhiều người cao tuổi
Cận cảnh người Việt tại Pháp hồi hương giữa tâm dịch Covid-19 4
Đo thân nhiệt cho một hành khách trẻ em tại Nội Bài
T.Bình