Cận cảnh quá trình đưa hơn 340 người Việt tại Hoa Kỳ hồi hương tránh dịch

20:14, 08/05/2020

Vietnam Airlines vừa thực hiện chuyến bay thẳng từ San Francisco (Hoa Kỳ) đưa hơn 340 người Việt về nước an toàn.

Cận cảnh quá trình đưa hơn 340 người Việt tại Hoa Kỳ hồi hương tránh dịch 1
Chuyến bay đặc biệt huy động số lượng thành viên phi hành đoàn gần gấp đôi so với một chuyến bay đường dài thường lệ

Chuyến bay mang số hiệu VN1 của Vietnam Airlines chở hơn 340 người Việt đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Vân Đồn sau khi vượt qua hơn 25 nghìn km từ Hoa Kỳ về Việt Nam.

Hành khách chủ yếu là trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa.

Trước đó, chuyến bay chiều đi, cũng mang số hiệu VN1, hành trình Hà Nội - San Francisco đã chở theo công dân Hoa Kỳ hồi hương. Chuyến bay này còn hỗ trợ vận chuyến miễn cước trang bị y tế do các đơn vị trong nước ủng hộ, gửi tặng cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ không phải điểm đến thường lệ của Vietnam Airlines và là đường bay dài có tổng chiều dài hành trình hơn 25.000 km, nên công tác tổ chức chuyến bay này đòi hỏi sự phối hợp đặc biệt chặt chẽ, kỹ lưỡng giữa các cơ quan nhà nước Việt Nam, Vietnam Airlines với các nhà chức trách Hoa Kỳ.

Công tác xin cấp phép bay trải qua nhiều khâu, thực hiện với nhiều đơn vị trong nhiều ngày để nhà chức trách Hoa Kỳ đi đến quyết định cấp phép cho chuyến bay hồi hương công dân Việt Nam khởi hành vào ngày 7/5.

Các chuyến bay được khai thác bằng máy bay lớn nhất, hiện đại nhất của Vietnam Airlines hiện nay là Boeing 787-10.

So với tổ bay của một chuyến bay chặng dài thường lệ là 14 đến 16 người, chuyến VN1 huy động số lượng thành viên tổ bay gần gấp đôi, lên tới gần 30 người, gồm 8 phi công, 16 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật, 2 nhân viên mặt đất. Việc này nhằm đảm bảo an toàn bay, đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, sức khỏe của tổ bay.

Cơ trưởng chịu trách nhiệm chính trên chuyến bay có hơn 26 năm kinh nghiệm, đồng thời chính là phi công từng lái Boeing 787-9 và Boeing 787-10 đầu tiên của Vietnam Airlines từ nơi lắp ráp ở Hoa Kỳ về Việt Nam vào các năm 2015, 2019.

Không chỉ có phi công, tiếp viên, chuyến bay còn chở theo nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất giàu kinh nghiệm để thực hiện các nghiệp vụ hành khách, hành lý, kiểm tra kỹ thuật cần thiết ngay tại sân bay ở Hoa Kỳ.

Toàn bộ hành trình khứ hồi từ lúc cất cánh tại Nội Bài, đến Hoa Kỳ và trở về Vân Đồn kéo dài hơn 33 tiếng. Quá trình phục vụ từ mặt đất đến trên không được tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch bệnh, an toàn bay. Tổ bay được trang bị bảo hộ y tế toàn thân, hạn chế di chuyển, giao tiếp trong quá trình phục vụ.

Hành khách được đo thân nhiệt trước khi lên tàu. Mỗi hành khách được Vietnam Airlines cung cấp 02 khẩu trang kháng khuẩn để sử dụng trong suốt hành trình. Sau khi chuyến bay từ Hoa Kỳ hạ cánh tại Vân Đồn, các hành khách được đưa đi cách ly tập trung theo quy định, còn tàu bay được vệ sinh, khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không trong nước đã tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt từ Pháp, UAE, Canada, Anh, Italia, Nhật Bản… hồi hương.

Thời gian tới, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước.

Cận cảnh quá trình đưa hơn 340 người Việt tại Hoa Kỳ hồi hương tránh dịch 2
Công dân Việt Nam làm thủ tục tại sân bay ở San Francisco, Hoa Kỳ
Cận cảnh quá trình đưa hơn 340 người Việt tại Hoa Kỳ hồi hương tránh dịch 3
Hành khách xuống tàu tại Vân Đồn
Cận cảnh quá trình đưa hơn 340 người Việt tại Hoa Kỳ hồi hương tránh dịch 4
Hành khách phải kiểm tra y tế tại Vân Đồn trước khi nhập cảnh
Cận cảnh quá trình đưa hơn 340 người Việt tại Hoa Kỳ hồi hương tránh dịch 5
Một hành khách sử dụng xe lăn trên chuyến bay từ Hoa Kỳ
Cận cảnh quá trình đưa hơn 340 người Việt tại Hoa Kỳ hồi hương tránh dịch 6
Tổng chiều dài hành trình bay thẳng hai chiều không điểm dừng hơn 25.000 km. Tổng thời gian thực hiện hành trình khoảng 33 tiếng
Cận cảnh quá trình đưa hơn 340 người Việt tại Hoa Kỳ hồi hương tránh dịch 7
Tổ bay họp trước lúc khởi hành từ Việt Nam
T.Bình