Cận cảnh xe tải nặng "băm nát" đường gom cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

17/11/2020 15:32

Tuyến đường gom cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dù chưa bàn giao đã bị xe tải nặng quần nát, tiềm ẩn nguy cơ TNGT...

Cận cảnh xe tải nặng
Tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn được đưa vào khai thác từ tháng 9/2019. Trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh Bắc Giang, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi đó đã thống nhất bổ sung vào dự án một số hạng mục, trong đó có các tuyến đường gom dân sinh.
Cận cảnh xe tải nặng
Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, đường gom cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn bao gồm đoạn Km89+100 đến Km93+858, kết nối cụm công nghiệp Hương Sơn với Quốc lộ 37 và đoạn đường gom từ Km99+500 đến Km109+160, kết nối từ Đường tỉnh295, cụm công nghiệp Tân Hưng với QL31, tổng chiều dài khoảng 15km.
Cận cảnh xe tải nặng
Theo thiết kế ban đầu, đoạn đường này rộng 7,5m, 2 làn xe, gồm một lớp cấp phối đá dăm, mặt đường láng nhựa. Trước nhu cầu khai thác của địa phương, chủ đầu tư đã điều chỉnh thiết kế, tăng thêm một lớp cấp phối đá dăm và tăng độ dày bê tông nhựa, tổng chi phí khoảng 60 tỷ đồng, cho phép xe tải trọng dưới 20 tấn thông qua.
Cận cảnh xe tải nặng
Đến tháng 10/2020, khi các đoạn đường gom hoàn thành song chưa bàn giao đã hư hỏng do nhiều xe tải nặng đi lại, trong đó có những xe tải trọng 50-60 tấn. Những xe này khai thác đất đồi ở khu vực xã Xương Lâm (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang).
Cận cảnh xe tải nặng
Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải, chờ nhận bàn giao tuyến đường gom, Công ty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn vẫn liên tục phải rà soát đường và sửa chữa những đoạn do xe quá tải trọng cày nát.
Cận cảnh xe tải nặng
Theo thống kê của Công ty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, chỉ trong vòng từ ngày 1 - 15/10/2020, đã có gần 100 chuyến xe tải nặng chạy qua. Để hạn chế xe quá tải, ông Đặng Tiến Thắng,Phó Tổng giám đốc Công ty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết, đơn vị đã dựng các rào chắn, barie, trụ bê tông nhưng nhiều xe ngang nhiên húc đổ barie, tháo bỏ rào chắn để đi vào đường gom.
Cận cảnh xe tải nặng
Đầu tháng 11/2020, Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc bàn giao đường gom này cho địa phương quản lý. Tuy nhiên, ông Đặng Tiến Thắng cho biết, đến nay, chính quyền địa phương chưa thống nhất được đơn vị tiếp nhận, quản lý tuyến đường này.
Cận cảnh xe tải nặng
Được biết, cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dài 64km, tổng mức đầu tư gần 12.200 tiỷ đồng, điểm đầu giao cắt với QL1 tại xã Mai Sao (huyện Chi Lăng, Lạng Sơn), điểm cuối khớp nối với QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang. Tuyến đường hoàn thành giúp ôtô từ Hà Nội đi Lạng Sơn chỉ mất 2,5 giờ, giảm 1 giờ so với đi trên QL1.
Đình Quang