Cần mấy hệ thống THAAD để khắc chế tên lửa tàu ngầm Triều Tiên?

30/08/2016 14:49

Chuyên gia Mỹ cho rằng, Hàn Quốc cần có ít nhất hai hệ thống THAAD để khắc chế tên lửa tàu ngầm Triều Tiên.

Cần mấy hệ thống THAAD để khắc chế tên lửa tàu ngầm Triều Tiên? 1

Chuyên gia Mỹ cho rằng Hàn Quốc cần ít nhất hai hệ thống THAAD mới có thể khắc chế tên lửa phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Yonhap ngày 29/8 đưa tin, Hàn Quốc cần ít nhất hai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD, để tự vệ trước đe dọa từ tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên.

Theo chuyên gia quân sự Mỹ Jeffrey Lewis, chỉ một hệ thống tên lửa THAAD thì chưa thể bao phủ hết toàn bộ vùng biển Triều Tiên và chống lại các tên lửa phóng từ tàu ngầm.

 “Tầm trinh sát radar của một hệ thống THAAD không đủ bao phủ hết vùng biển Triều Tiên. Hàn Quốc cần có hai hệ thống THAAD để bao phủ tốt hơn”, chuyên gia Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình Không phổ biến hạt nhân Đông Á tại Trung tâm Nghiên cứu không phổ biến hạt nhân James Marti cho hay.

Đánh giá này được chuyên gia Mỹ đưa ra, sau khi Triều Tiên phóng thành công tên lửa SLBM K-11 tuần trước. Tên lửa đạn đạo K-11 đã bay 500 km và rơi xuống biển Nhật Bản. Đây được cho là tầm bắn xa nhất của tên lửa SLBM Triều Tiên trước giờ.

Ông Jeffrey Lewis cho rằng, tên lửa K-11 trên thực tế còn có thể bay xa hơn, bởi nó được phóng gần như thẳng đứng và tư thế phóng này sẽ hạn chế tầm bắn.

“Nếu được phóng ở hướng nghiêng, tên lửa K-11 sẽ bay xa hơn 500 km, có thể sẽ tới mức 1.000 km, thậm chí xa hơn”, chuyên gia Mỹ cho biết.

Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), được thiết kế đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung với tầm bắn từ 1.000-3.000 km.

Về lý thuyết, hệ thống THAAD còn có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn 3.000-5.000 km. Tuy nhiên, điều này chưa được kiểm nghiệm thực tế.

Văn phòng thử nghiệm tên lửa của Bộ Quốc phòng đánh giá, hệ thống THAAD mạnh về đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung nhưng không mạnh về đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Tuy nhiên, chuyên gia Jeffrey Lewis cho rằng nếu phát triển khả năng này sẽ làm gia tăng cuộc đua vũ trang.

Hán Hiển (Theo Yonhap)