Cân não phẫu thuật bỏ khối u mỡ khủng 4kg trên lưng bé gái 2 tuổi

09/11/2020 18:47

Các bác sĩ BV Nhi TƯ vừa phẫu thuật khối u mỡ khổng lồ trên lưng bé gái 2 tuổi, quá trình phẫu thuật rất phức tạp.

Cân não phẫu thuật bỏ khối u mỡ khủng 4kg trên lưng bé gái 2 tuổi 1
Khối u mỡ khủng trên lưng bệnh nhân nhi trước khi được phẫu thuật (Ảnh BVCC)

Suýt biến dạng cột sống vì khối u mỡ khủng

Hai năm trước, bé V - con chị Giàng Thị H. (Lục Ngạn, Bắc Giang) chào đời đã có u mỡ ở lưng và mông, teo thận trái, dị dạng bàn chân. Theo chị H., dị dạng này đã được các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh thông báo cho gia đình lúc bào thai được 8 tháng.

Khi bé V. hai tháng tuổi, chị đã đưa con đi khám ở tuyến dưới và được chẩn đoán là u dị dạng bạch huyết, tuy nhiên khối u còn nhỏ nên được khuyên cho về theo dõi.

“Hai năm qua, con gái tôi chưa bao giờ được nằm thẳng như các bạn. 6 tháng gần đây, khối u phát triển rất nhanh nên tôi mới cho con đi khám”, chị H. kể.

ThS, BS Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, BV Nhi TƯ cho biết, bé V đến viện được chẩn đoán có khối u mỡ khổng lồ sau lưng, chiếm toàn bị vị trí vùng vai, lưng và một phần vùng mông. Trên phim, u lan tỏa toàn bộ hai bên lưng, vai, lan qua giữa cột sống từ trái qua phải. Ngoài ra, cháu có dị tật thận phải teo nhỏ, dị tật hai bàn chân.

“Sau khi hội chẩn, chúng tôi nhận định khối u mỡ khổng lồ đã ảnh hưởng chức năng của cháu. Khối u to, kích thước lớn vùng lưng luôn khiến cháu có tư thế đối nghịch lại với khối u khiến cháu phải cúi gập người khi đi lại. Lúc đến khám, cột sống của cháu đang bắt đầu bị biến dạng, lồng ngực bên trái bị biến dạng phồng lên. Trường hợp này gia đình đưa cháu đến cũng khá muộn", BS Thơm cho biết.

BS Thơm cho biết thêm, đây là một ca u mỡ khổng lồ vì thông thường, khối u to chừng 5cm, các cháu bé đã có chỉ định can thiệp loại bỏ u mỡ ngay. Tuy nhiên, ở trường hợp này, cháu bé đã có khối u có kích thước lên tới 40x45 cm.

U mỡ là u lành tính thường gặp ở người lớn do lắng động chất mỡ nằm dưới da. U mỡ nằm ở nhiều vị trí như cổ vai lưng cánh tay. U mỡ lành tính nhưng dễ chẩn đoán nhầm với u phần mềm có xu hướng lành tính, hoặc u mỡ phối hợp dị dạng mao mạch bạch huyết… Vì vậy cần phải có sự khám sàng lọc loại xem đúng u mỡ hay u khác.

U mỡ với kích thước bé có thể theo dõi sống hòa bình. Khi u mỡ to hơn 5 cm thì phải cân nhắc phẫu thuật vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc nằm vị trí quan trọng ảnh hưởng chức năng.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật sớm để giải quyết cắt bỏ hoàn toàn khối u mỡ vùng ngực lưng giúp cháu có tư thế bình thường, hạn chế nguy cơ biến dạng cột sống, lồng ngực, giúp cháu đi lại vận động tốt trong tương lai.

1 giờ cân não phẫu thuật u mỡ

Điều khiến các bác sĩ cân não trước khi tiến hành phẫu thuật cho bé V, là nếu phẫu thuật không đúng, không đánh giá chi phối việc cấp máu vùng da thì da có thể hoại tử. Khi đó, dù cắt được khối u nhưng toàn bộ vùng lưng không còn da sẽ phải ghép da. Do vậy, các bác sĩ phải lên phương án phải bóc toàn bộ khối u vùng lưng, vai vì khối u đã bám sát cả vào khối cơ cột sống, tổ chức cơ lỏng lẻo. "Vì vậy, làm sao phải cố gắng bảo tồn cơ, bảo đảm chức năng cơ giúp cột sống vững vàng và bảo đảm da sau khi loại bỏ khối u là điều khiến chúng tôi phải tính toán”, BS Thơm nói.

Trong suốt bốn giờ đồng hồ, các bác sĩ đã loại bỏ được khối u mỡ khổng lồ, nặng tới 4kg cho cháu bé. Sau mổ, để tránh nguy cơ nhiễm trùng do tiết dịch và phải theo dõi sự sống của vạt da được khâu lại, bé được chăm sóc đặc biệt. Hiện nay, vết thương đang hồi phục khá tốt, vạt da sống và dự kiến 3-4 hôm nữa, bệnh nhi được xuất viện.

Theo BS. Thơm, hiện nay, bé V còn khối u vùng mông, teo thận trái, dị dạng bàn chân, vì thế, các bác sĩ sẽ tiến hành hội chẩn chuyên khoa để phát hiện thêm cháu bé có thêm dị tật nào nữa không và tìm hướng điều trị tốt nhất cho cháu bé trong tương lai. Khoảng sáu tháng nữa, khi sức khỏe cháu ổn định, các bác sĩ sẽ phẫu thuật loại bỏ khối u mỡ vùng mông cho cháu bé.

Vũ Vũ