Thứ Bảy, 29/02/2020 17:55:07 Hotline: 0901 514 799

Can ngăn em trai bị đánh, chị gái bị chém đứt lìa cánh tay

21/01/2020 14:58

Chị Q. nhìn thấy em trai bị hàng xóm cầm dao rượt chém nên đã can ngăn. Hậu quả, chị Q. bị chém đứt lìa bàn tay trái.

Keyword đầu tiên có dấu
Cánh tay chị Q. được nối lại sau khị bị chém đứt lìa

Sáng 21/1, Lãnh đạo Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa (ở TP Quy Nhơn, Bình Định) cho biết nữ bệnh nhân L.T.K.Q (36 tuổi, ở thôn Văn Phú, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định sau ca phẫu thuật nối cánh tay bị đứt lìa kéo dài gần 7 giờ đồng hồ.

Theo tìm hiểu, khoảng 19h tối 20/1, trong lúc dự tiệc tất niên, chị Q. nhìn thấy em trai bị hàng xóm cầm dao rượt chém nên đã can ngăn. Hậu quả, chị Q. bị chém đứt lìa bàn tay trái. Ngay sau đó, gia đình đã tiến hành băng bó vết thương trên cánh tay và bảo quản bàn tay bị đứt lìa của chị Q. rồi khẩn trương đưa vào Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa để cấp cứu.

Chị Q. nhập viện lúc 21h ngày 20/1 trong tình trạng bị choáng, lơ mơ, mất máu nhiều, nhợt nhạt… Từ phòng cấp cứu, bệnh nhân Q. được đưa thẳng vào phòng phẫu thuật. Ngay sau đó, ê kip của Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp để phẫu thuật nối lại cánh tay ngay cho cho bệnh nhân này.

Theo lãnh đạo bệnh viện, ca phẫu thuật nối lại cánh tay cho bệnh nhân Q. kéo dài gần 7 giờ đồng hồ, đến gần sáng 21/1 mới hoàn thành. Các bác sĩ đã nối lại 2 xương cẳng tay (còn gọi là xương ống tay), nối lại toàn bộ mạnh máu (2 động mạch, 4 tĩnh mạch) và nối lại toàn bộ dây thần kinh, gân cơ… Trong sáng 21/1, bàn tay được nối của bệnh nhân Q. đã hồng ấm, có thể cử động được các ngón tay.

Các bác sĩ khuyến cáo: Nếu gặp trường hợp người thân bị đứt tay, chân… thì người nhà cần phải bình tĩnh để bảo quản cho đúng cách trước khi đưa đến bệnh viện cấp cứu. Đơn giản nhất là lấy khăn vải bọc lại phần cơ thể (tay hoặc chân…) bị đứt rời, cho vào bao ni nông, sau đó phong kín lại, không được để tiếp xúc với nước, nước đá… Tiếp theo, cho bao ni lông có phần cơ thể bị đứt lìa vào thùng đá để bảo quản rồi nhanh chóng chuyển đến bệnh viện có thể nối lại phần cơ thể ở gần nhất.

Quang Đạt