Can ngăn hàng xóm đánh mẹ, một người bị đâm chết

18/12/2017 21:13

Thấy hàng xóm đánh mẹ ruột, Đinh Thìn vào can ngăn thì bị đâm một nhát vào ngực đến tử vong.

Can ngăn hàng xóm đánh mẹ, một người bị đâm chết 1

Bị cáo Đinh Vol tại phiên tòa. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Ngày 18/12, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh Vol (22 tuổi, trú làng Chiêu Liêu, xã An Trung, H.Kông Chro) về tội danh giết người, thông tin trên báo Thanh Niên.

Theo cáo trạng, khoảng 19 giờ ngày 23.8, Đinh Vol và Đinh Thin (23 tuổi, trú cùng làng) cùng nhậu ở nhà một người dân trong làng. Đến khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, Đinh Vol đi về nhà lấy một con dao bỏ trong túi quần với ý định sau đó sẽ đưa con lên rẫy.

Lúc này, bà Đinh Thị Đang (mẹ ruột Đinh Vol) thấy bị cáo đã uống nhiều rượu nên ngăn cản Vol bế cháu. Bực tức vì bị mẹ ngăn cản, nghịch tử quay lại đánh tới tấp vào người bà Đang. Lúc này, anh Đinh Thin đang đứng gần đó đã khuyên giải, can ngăn. Bỏ ngoài tai lời can của bạn, Vol quay sang cãi nhau với Thin.

Bực tức vì Vol hỗn với mẹ ruột, lại còn hỗn với mình nên anh Thin đã dùng tay đánh trúng vùng má trái và vai phải của gã con trai bất hiếu này. Tiếp đến, khi thấy Vol cởi nút cột khăn quàng địu vì sợ bị đánh trúng vào con mình thì anh Thin tiếp tục dùng tay túm cổ áo, dùng chân quật Vol ngã khiến con của Vol rơi xuống.

Theo báo Công Lý, chưa dừng lại ở đó, anh Thin còn chồm người lên trên người Đinh Vol, nên Vol đã dùng tay phải lấy con dao đã mang từ trước từ trong túi ra đâm một nhát vào ngực phải. Hậu quả, anh Đinh Thin đã chết do vết thương thấu ngực thủng tim nhĩ phải, thủng cung động mạch chủ do vật sắc nhọn. Còn hung thủ đã bị cơ quan Công an bắt khẩn cấp một ngày sau đó.

Tại phiên tòa, VKS nhận thấy, việc căn ngăn của bị hại là hoàn toàn hợp pháp, nhưng khi đến phần bị hại đánh, gạt chân, quật ngã, rồi chồm người lên trên người bị cáo, dẫn đến bị cáo phản kháng lại bằng cách rút con dao ra đâm một nhát, khiến bị hại tử vong ngay sau đó.

Trong vụ việc này, một phần cũng có lỗi của bị hại, nên đã rút 1 phần nội dung vụ án trong cáo trạng đã truy tố trước đó, chuyển vụ án từ khoản 1 sang khoản 2 của Điều 93 BLHS đồng thời yêu cầu HĐXX áp dụng khoản 1, khoản 2 của Điều 46 và Điều 47 BLHS… (vì bị cáo chưa có tiền án, tiền sự; không có chủ mưu giết người từ trước; bản thân bị cáo là người dân tộc thiểu số, không biết chữ; đã bồi thường thiệt hại…).

Sau quá trình xét hỏi, cũng như tranh luận, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai xét thấy đề nghị rút một phần của nội dung vụ án từ khoản 1 sang khoản 2 của VKS là có cơ sở, phù hợp với tính chất của vụ án nên đã tuyên phạt Đinh Vol 8 năm tù giam về tội Giết người.

Bên cạnh đó, bị cáo phải bồi thường 78 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần cho vợ và mẹ của bị hại và cấp dưỡng cho một người con của bị hại 700 ngàn đồng/ tháng đến khi trưởng thành.

An An (Tổng hợp)