Cẩn thận thiên tai bất ngờ khi du lịch tới những quốc gia này

11/06/2020 11:55

Du lịch đã và đang là một hoạt động thư giãn, nghỉ ngơi, hưởng thụ trong nhiều năm qua. Nhưng du lịch cũng tiềm tàng nhiều nguy hiểm, nhất là ở những vùng đất thường xuyên xảy ra thiên tai hoặc các hiện tượng thảm họa tự nhiên như ở dưới đây.

California (Mỹ)

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

California đã trải qua ​​nhiều thảm họa trong những năm gần đây. Không chỉ có nguy cơ bị sóng thần và động đất, bang này còn xảy ra một số vụ cháy rừng kinh hoàng, như năm 2019 có tới 98 thường dân và 6 lính cứu hỏa chết vì hỏa hoạn.

Còn năm 2018 đã chứng kiến ​​mùa cháy tồi tệ nhất được ghi nhận, với 8,527 đám cháy đã đốt cháy diện tích khoảng 766.000ha. Các đám cháy xảy ra ở nhiều điểm đến phổ biến như Los Angeles, San Diego và San Fransisco.

Nếu bạn muốn đi du lịch đến California, hãy tránh xa mùa cháy vào giữa tháng 7 đến tháng 8. Không chỉ có những đám cháy chết người xảy ra, mà theo Cục khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, có 89% khả năng một trận động đất mạnh 5,0 độ richter sẽ tấn công miền nam California trong 50 năm tới. Tới California vào mùa thu (khoảng tháng 10) là thời điểm du lịch thích hợp nhất.

Florida (Mỹ)

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Gần đây, Mỹ và Caribbean đã phải đối phó với 4 cơn bão đáng kể. Bão Katrina đã gây thiệt hại tài sản 133,8 triệu USD và 1.833 người chết vào năm 2005, cùng năm đó, cơn bão Wilma đã làm ngập phần lớn Florida Keys.

Năm 2017 sau cơn bão Irma, đã có trận lụt lớn và 10 người mất mạng giữa Florida và Georgia trên đường đi của cơn bão. Mặc dù Miami có thể là một địa điểm du lịch nổi tiếng, nhưng cũng bị chìm dưới nước và nhiều người đã được sơ tán khỏi nhà. Hãy tránh miền Nam nước Mỹ trong mùa bão giữa tháng 6 tới cuối tháng 11.

Nhật Bản

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Nhật Bản thực sự có quá nhiều thiên tai. Mùa hè 2018, những trận động đất, bão, mưa xối xả và nắng nóng đã hoành hành ở quốc gia này.

Trận động đất ở Hokkaido đã giết chết ít nhất 20 người và chỉ vài ngày sau, cơn bão mạnh nhất tấn công vào lục địa của Nhật Bản trong 25 năm đã đập chiếc tàu chở dầu vào một cây cầu, buộc một trong những sân bay lớn nhất của đất nước phải đóng cửa và hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ. Cơn bão khiến ít nhất 10 người chết.

Cũng mùa hè năm đó, quốc đảo này có nhiệt độ cao nhất mà nó từng trải qua, thành phố Kumagaya có mức nhiệt lên tới 41,1 độ. Ngay sau đó là cơn lũ quét khiến nhiều người tử vong.

Vào tháng 3/2011 trận động đất mạnh Tohoku có cường độ 9.0 kéo dài khoảng 6 phút và tạo ra một cơn sóng thần khủng khiếp.

Đây là trận động đất lớn thứ 4 được ghi nhận và tồi tệ nhất trong lịch sử Nhật Bản. Nó thậm chí còn khiến trái đất dịch chuyển trên trục. Đã có hơn 15.000 người tử vong bởi trận động đất và sóng thần kỷ lục này.

Sóng thần cũng gây sự cố cho hệ thống làm mát tại nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản Fuk Daiichi, nơi đã thải chất phóng xạ ra Thái Bình Dương và vẫn bị rò rỉ cho đến năm 2013. Đến nay vẫn có một khu vực sơ tán gần 20km quanh nhà máy.

Từ giữa tháng 9 tới đầu tháng 12,khi tiết trời sang thu là thời điểm thích hợp nhất để tới Nhật Bản du lịch.

Iceland

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Iceland được biết đến với các vụ phun trào núi lửa lớn. Mặc dù có nhiều lần phun trào gần đây như núi lửa Bárðarbunga ở phía đông Iceland vào tháng 8/2014, núi lửa Eyjafjallajokull và Grimsvötn đã phun trào vào năm 2010 và 2011 nhưng không có thương vong nào xảy ra.

Tuy nhiên, đám mây tro bụi phá vỡ các kế hoạch du lịch của du khách đến Iceland bởi lo sợ khí gas có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Tháng 9 đến tháng 4 là thời điểm tuyệt nhất để ghé Iceland ngắm cực quang và khung cảnh tuyết rơi tuyệt đẹp.

Majorca

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Tháng 10 năm 2018 đã mang đến Majorca trận lụt tồi tệ nhất trong 80 năm. Hòn đảo đã chứng kiến trận mưa lớn rơi dồn dập trong vài giờ, dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng và 10 người thiệt mạng.

Những chiếc xe nổi lềnh bềnh và bị cuốn trôi bởi mực nước dâng cao tới hơn 1m cùng nhiều tài sản thất thoát trong trận lụt lịch sử này. Nếu bạn muốn đến bất kỳ hòn đảo nào của Tây Ban Nha, thời tiết mùa hè tốt nhất là từ tháng 5 đến tháng 8.

Italia

Italia thực sự là nhà của 2 trong số những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới. Thế nhưng những năm gần đây, mối đe dọa lớn nhất lại là từ nước.

Vào tháng 11/2019, 30 người chết vì thời tiết khắc nghiệt, lũ quét, sạt lở đất, gió xé toạc các khu rừng và 3/4 khu vực Venice bị nhấn chìm trong thủy triều dâng cao. Đồng thời con đường chính của Portofino bị sụp đổ khiến nó chỉ có thể tiếp cận được bằng đường biển.

Tháng 5 năm 2012, ít nhất 15 người đã thiệt mạng ở miền Bắc Italia trong trận động đất 5 độ richter chỉ 8 ngày sau trận động đất 6.0 ở cùng khu vực. Rome dường như đã tránh được nhiều thảm họa, nhưng nếu có dự báo về thời tiết khắc nghiệt, hãy cân nhắc việc đến đó du lịch. Hãy tới đây vào khoảng tháng 9 tới tháng 10, khi thời tiết đẹp và giá cả ở mức phải chăng nhất.

Cape Verde

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Mặc dù hòn đảo xa xỉ này là điểm đến nổi tiếng trong nhiều năm qua, nhưng chúng đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán. Chính phủ đã liệt kệ một số vùng biển quanh đấy thuộc vào loại nguy hiểm, những chiếc thuyền đánh cá nhỏ đã mất tích trong những năm qua và các đảo phía nam Fogo cũng như Brava được cho là đặc biệt nguy hiểm.

Nepal

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Vào tháng 4/2015, Nepal đã hững chịu trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra ở một số vùng giáp Trung Quốc, Ấn Độ và Bangladesh dẫn đến 8.000 người thiệt mạng, 22.000 người bị thương và 8 triệu người bị ảnh hưởng, khiến nó trở thành thảm họa tự nhiên tồi tệ nhất tấn công đất nước này trong 80 năm qua.

Mặc dù từ trận động đất năm 2015 đến nay chưa thấy có thiên tai lớn nào xuất hiện tại đây, nhưng nếu bạn muốn đi đến khu vực này hãy chú ý cảnh báo và đảm bảo bạn biết cách liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ du lịch của mình. Nếu có ý định tới đây du lịch, hãy sắp xếp hành trình của bạn vào khoảng tháng 10 tới tháng 12.

Mexico

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Đất nước tuyệt đẹp này nổi tiếng với tacos và sombreros, nhưng nó cũng trải qua những trận động đất kinh hoàng. Ngày 7/9/2017, một trận động đất 8.1 độ richter đã phá hủy vùng đông nam và vào ngày 19/9 cùng năm, một trận động đất 7.1 độ richter đã tấn công Mexico City.

Bên cạnh đó, đất nước này cũng nằm ở vị trí hoàn hảo để hứng chịu cơn bão Đại Tây Dương, đủ nóng để có những đám cháy nghiêm trọng và có một vài ngọn núi lửa đang hoạt động, mặc dù không có vụ nổ nào trong những năm gần đây. Nếu bạn đang có kế hoạch đến thăm, hãy tránh mùa cháy giữa tháng 1 và tháng 5, khi mùa mưa bắt đầu.

Philippines

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Philippines là khu vực tiếp xúc nhiều nhất với các cơn bão nhiệt đới trên thế giới do nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, một khu vực tập trung rất nhiều núi lửa đang hoạt động.

Khu vực này xảy ra rất nhiều thảm họa, đặc biệt là bão nhiệt đới, năm 2013 họ đã trải qua một trận động đất và gần đây là ngày 7/12/2019 làm 93 người chết và nhiều con đường bị cắt đứt do lở đất.

Cũng trong tháng 12, cơn bão Usman đã khiến 68 người thiệt mạng. Thời điểm thích hợp nhất để ghé nơi đây là vào mùa xuân (khoảng tháng 2) khi thời tiết thuận lợi nhất.

Hàn Ly (Theo walesonline)