Cẩn thận với thuốc an thần khi cho người lớn tuổi sử dụng

16/06/2022 08:34

Các bác sĩ ở Cần Thơ vừa cấp cứu hồi sức thành công cho trường hợp cụ bà dùng quá liều thuốc an thần.

Theo lời kể của con trai bệnh nhân, khoảng 22h trước ngày nhập viện (7/6), cụ bà N.T.Đ. (81 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) uống thuốc không rõ loại. Đến khoảng 5h sáng hôm sau, người nhà phát hiện cụ bà bất tỉnh. Người nhà gọi ngay Biệt đội Cấp cứu 916 của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) và sau khi tư vấn, bác sĩ chỉ định cụ bà nhập viện khẩn cấp.

Cẩn thận với thuốc an thần khi cho người lớn tuổi sử dụng 1

Sức khỏe của cụ bà đã ổn định, nhưng vẫn đang được theo dõi tại bệnh viện.

Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ ghi nhận tình trạng cụ bà hôn mê Glasgow 9 điểm, thở phì phò, tụt huyết áp. Qua khai thác, cụ bà có biểu hiện lú lẫn tuổi già lúc nhớ lúc quên và gần đây mất ngủ thường xuyên phải dùng thuốc an thần, tiền sử bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, suy thượng thận.

Sau khi thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, ê-kip bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp quá liều thuốc an thần mức độ nặng nguy cơ tụt lưỡi suy hô hấp tử vong cao. Sau khi hội chẩn, người bệnh được tiến hành đặt ống thở máy bảo vệ đường thở. Sau 2 ngày điều trị tích cực, hạn chế hấp thu, hỗ trợ hô hấp, nuôi dưỡng, chăm sóc và chống loét, cụ bà tỉnh táo và được rút ống nội khí quản, chuyển nội trú theo dõi.

Theo BS Lâm Thị Hồng Diễm, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long): “Thuốc an thần gây ngủ là nhóm thuốc làm chậm hoạt động của bộ não, tạo ra cảm giác thư giãn, nên thường được dùng để điều trị lo âu và rối loạn giấc ngủ.

Đây là nhóm thuốc dễ bị lạm dụng và phải được kê đơn bởi bác sĩ. Khi sử dụng thuốc không hợp lý, có thể gặp phải nhiều biến chứng nghiêm trọng hoặc bị lệ thuộc và nghiện thuốc”.

BS Diễm cũng khuyến cáo thêm: nhóm người cao tuổi nên uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không uống thêm thuốc mà bác sĩ không kê đơn. Với trường hợp người già có biểu hiện lú lẫn, gia đình cần bảo quản thuốc kỹ, cất thuốc ở xa tầm tay người lớn tuổi.

Đặc biệt, nên trực tiếp cho người lớn tuổi uống thuốc để tránh tình trạng uống nhầm hoặc quá liều thuốc gây ảnh hưởng sức khỏe thậm chí có thể gây tử vong.

Thanh Ngọc