Cần Thơ: Công an quận công khai xin lỗi 2 người dân bị oan sai hơn 23 năm

09/11/2019 10:43

Sau hơn 23 năm, ông Nguyễn Văn Triều và Nguyễn Văn Tuân đã được chính thức minh oan.

Cần Thơ: Công an quận công khai xin lỗi 2 người dân bị oan sai hơn 23 năm 1
Đại diện Cơ quan cảnh sát điều tra công khai xin lỗi đối với ông Nguyễn Văn Triều và đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Tuân

Ngày 9/11, Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ đã tổ chức buổi cải chính, công khai xin lỗi công dân bị oan sai 23 năm đối với ông Nguyễn Văn Triều và đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Tuân.

Tại buổi công khai xin lỗi, Trung tá Võ Tuấn Ngọc, Phó Trưởng Công an quận Cái Răng đã gửi lời xin lỗi và mong muốn người bị hại chấp nhận lời xin lỗi.

“Chúng tôi mong muốn ông Nguyễn Văn Triều và đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Tuân chấp nhận lời xin lỗi. Chúng tôi cam kết sẽ xử lý nghiêm người chấp hành công vụ đã có hành vi gây thiệt hại cho các ông bà trong thời gian qua”, Trung tá Võ Tuấn Ngọc bày tỏ.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 30/6/1995, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ (cũ) ra quyết định khởi tố bị can cho tại ngoại đối với ông Nguyễn Văn Tuân (SN 1920, ngụ xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ, đã mất) với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và bảo vệ đất đai” xảy ra trên đại bàn ấp Tân Thạnh Tây (nay là khu vực phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần thơ).

Đến ngày 10/3/1996, Công an Châu Thành tiếp tục ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Triều (SN 1959 ngụ xã Tân Thành Tây về hành vi nêu trên. Ngày 2/4/1996, ông Triều bị bắt tạm giam. Đến ngày 13/7/1996, TAND huyện Châu Thành đưa vụ án ra xét xử và ra quyết định trả tự do cho bị cáo Nguyễn Văn Triều tại tòa. Sau đó, hồ sơ vụ án được chuyển trả cho Công an huyện Châu Thành để điều chỉnh bổ sung tài liệu xác minh (Hồ sơ đất bị sai về thửa đất tranh chấp) theo yêu cầu của VKSND huyện Châu Thành.

Ngày 28/2/1997, cán bộ điều tra Công an huyện Châu Thành chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Văn phòng UBND huyện Châu Thành tiếp nhận chỉnh lý theo thẩm quyền.

Sau khi được tại ngoại, ông Nguyễn Văn Triều phát đơn khiếu nại về vụ án không được giải quyết, bản thân bị khởi tố oan sai.

Đến ngày 10/5/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cái Răng ra quyết định về đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Triều và ông Tuân do đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm.

Được minh oan và xin lỗi sau hơn 23 năm, ông Triều cho biết kể từ khi bị bắt giữ oan, gia đình ông gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng về vật chất và tinh thần.

“Vụ việc đến nay đã 23 năm 8 tháng lẻ 1 ngày. Thời gian cũng khá dài so với tuổi đời một con người. Vụ việc đã được cải chính. Danh dự của tôi đã được phục hồi, tôi rất vui mừng. Tôi xuất thân là bộ đội, cuộc đời đánh giặc hơn 5 năm trời, cuối cùng lại bị tố cáo là chiếm đất đai. Hiện đã được minh oan tôi cũng mong lãnh đạo TP, các sơ ban ngành bồi thường thiệt hại cho gia đình tôi”, ông Triều bày tỏ.

Được biết, Công an quận Cái Răng đã tổ chức bồi thường và ra quyết định giải quyết bồi thường về tổn thất về tinh thần và thu nhập thực tế bị mất đối với ông Nguyễn Văn Triều với số tiền hơn 450 triệu, đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Tuân với số tiền hơn 460 triệu.

Lê An