Cần Thơ: Hiệu trưởng bị cách chức do chi sai hơn nửa tỷ đồng

11/08/2022 12:36

Hành vi của ông Nhân đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, có tính chất, mức độ và tác hại rất lớn…

Ngày 11/8, thông tin từ UBND quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Lê Thành Nhân - Hiệu trường Trường THCS Trung Nhứt.

Nguyên do là ông này buông lỏng quản lý dẫn đến sai phạm trong công tác thu chi hơn 568 triệu đồng.

cần thơ: hiệu trưởng bị cách chức do chi sai hơn nửa tỷ đồng

Trường THCS Trung Nhứt, nơi xảy ra vụ việc.

Trước đó, Thanh tra quận Thốt Nốt đã tiến hành thanh tra công tác quản lý thu, chi các khoản ngoài ngân sách và các khoản có liên quan đến quản lý thu chi ngân sách tại Trường THCS Trung Nhứt

Qua đó, đoàn kết luận nhiều sai phạm. Cá nhân ông Nhân là người đứng đầu đơn vị nhưng thiếu trách nhiệm buông lỏng quản lý, chỉ đạo kế toán không đăng nộp vào tài khoản kho bạc của các khoản thu như: học phí, thu phí dạy thêm, học thêm, thu cho thuê dịch vụ căng tin...

Đồng thời, không công khai minh bạch các khoản thu, chi theo quy định; thực hiện việc chi tạm ứng và giữ quỹ tiền mặt không đúng quy định hơn 568 triệu đồng.

Hằng năm, ông Nhân còn giao cho Chủ tịch Công đoàn trường ký hợp đồng cho thuê căng tin nhưng không đưa ra đấu giá. Thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức hội nghị Ban đại diện cha mẹ học sinh toàn trường để bầu ra Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường THCS Trung Nhứt, nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Liên quan đến vụ việc còn có bà Đỗ Thị Thùy Dương, là kế toán Trường THCS Trung Nhứt. Bà đã thực hiện chưa đúng các quy định của pháp luật về các khoản thu.

Bà này không ra hóa đơn, biên lai thu tiền cho học sinh. Không tham mưu lập dự toán thu chi trong nguồn thu: học phí, thu phí dạy thêm, học thêm, thu cho thuê căng tin, BHYT, bảo hiểm toàn diện, giấy thi, đề thi, cho thuê hội trường.

Bà Dương đã thực hiện theo chỉ đạo của ông Nhân, quản lý sổ sách kế toán các nguồn thu chưa đúng quy định. Các khoản thu không ra phiếu thu, phiếu chi.

Tiền mặt thu được để ngoài sổ sách, không đăng nộp vào tài khoản Kho bạc Nhà nước. Chi tạm ứng cá nhân chứng từ không đầy đủ hoặc không có chứng từ; làm thất lạc hồ sơ...

Hành vi của ông Nhân đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, có tính chất, mức độ và tác hại rất lớn. Đồng thời, tạo dư luận rất bức xúc trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Gây mất đoàn kết nội bộ, làm mất uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác.

Kết luận của thanh tra cũng đề nghị Trường THCS Trung Nhứt thu hồi số tiền hơn 568 triệu đồng do chi chưa đúng quy định (hiện số tiền này đã được thu hồi).

Ngoài ra, còn kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các cá nhân: bà Lý Kim Tính - Nguyên Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Trung Nhứt giai đoạn 2010 - 2021, bà Võ Thị Mộng Lan - Kế toán Trường THCS Thuận Hưng (nguyên kế toán Trường THCS Trung Nhứt giai đoạn từ tháng 9/2008 đến tháng 10/2018) là viên chức phụ trách công tác chấm công tiết dạy; bà Thái Thị Thùy Trang – thủ quỹ Trường THCS Trung Nhứt.

Nguyên do là thiếu trách nhiệm trong việc quản lý quỹ tiền mặt, thiếu hồ sơ sổ sách, chưa mở sổ quỹ tiền mặt theo quy định.

Trần Lưu