Cần Thơ: Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 170 cán bộ sân bay, nhân viên y tế

28/01/2021 16:54

Cần Thơ sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 170 nhân viên thuộc Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ và nhân viên kiểm dịch.

Cần Thơ: Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 170 cán bộ sân bay, nhân viên y tế 1

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP. Cần Thơ yêu cầu cần yêu cầu khai báo y tế đối với tât cả hành khách và phi hành đoàn đối với các chuyến bay xuất phát từ Hải Phòng, Quảng Ninh (nếu có).

Ngày 28/1, ông Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, UBND TP Cần Thơ vừa có công văn khẩn về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Theo công văn, ngày 28/1, Bộ Y tế công bố thông tin 2 trường hợp mắc mới mắc Covid-19 (BN1552 - BN 1553) là các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP. Cần Thơ yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ cần yêu cầu khai báo y tế đối với tất cả hành khách và phi hành đoàn đối với các chuyến bay xuất phát từ Hải Phòng, Quảng Ninh (nếu có).

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra nhiệt độ và tình trạng sức khỏe của 100% hành khách trên các chuyến bay quốc tế và quốc nội đến cảng từ ngày 28/1.

“Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khẩn trương tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ nhân viên Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ và nhân viên kiểm dịch y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP”, công văn nêu.

Ban chỉ đạo cũng đề nghị UBND huyện phối hợp Công an TP và các sở, ban, ngành liên quan quản lý chặt chẽ người nước ngoài đã được cấp phép đến làm việc học tập, lưu trú tại địa phương. Trong đó, lưu ý tại các công trường, xí nghiệp, nơi học tập, khách sạn.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, rà soát người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp trên địa bàn và lập danh sách người nhập cảnh trái phép để cách ly ngay theo quy định.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, theo hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế và theo dõi sát tình hình sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị.

Trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu bất thường về sức khỏe có liên quan đến Covid-19, cần hướng dẫn người lao động đến cơ sở y tế để được kiểm tra và hỗ trợ. 

Đối với các cơ sở y tế, Ban chỉ đạo yêu cầu cần nâng mức cảnh báo lên mức độ cao, tổ chức phân luồng đối với người bệnh và người nhà người bệnh, yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và khử khuẩn trong cơ sở y tế.

Chủ động phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ đến khám và điều trị tại cơ sở để xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây bệnh.

Thông tin về vấn đề tổ chức lấỵ mẫu, xét nghiệm Covid-19, ông Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Cần Thơ cho biết, ngày 29/1 sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với khoảng 170 cán bộ tại khu cách ly, cán bộ công an cửa khẩu, hải quan, Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ, nhân viên kiểm dịch y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

“Đối với đội ngũ can bộ tại khu cách ly và sân bay khi các chuyến bay có trường hợp dương tính với Covid-19. Chúng tôi đều tổ chức xét nghiệm đối với toàn bộ các trường hợp đón, tiếp xúc gần. Lần này là chúng ta tổng rà soát”, ông Trúc nói.

Lê An