Cẩn trọng nước súc miệng “đánh bong cao răng”

21/09/2016 13:06

Nước súc miệng “thần thánh” xách tay từ Nhật Bản dù chưa được kiểm chứng vẫn đang là sản phẩm “hot” trên thị trường..

Cẩn trọng nước súc miệng “đánh bong cao răng” 1
Nước súc miệng xách tay từ Nhật Bản được quảng cáo thổi phồng

Không cần đánh răng hay dùng chỉ nha khoa, loại nước súc miệng “thần thánh” xách tay từ Nhật Bản dù chưa được kiểm chứng vẫn đang là sản phẩm “hot” trên thị trường hiện nay.

Loạn giá nước súc miệng xách tay Nhật Bản

Trên hầu hết các trang mạng rao bán loại sản phẩm Propoline xách tay từ Nhật Bản đều quảng cáo: “Không cần đánh răng hàng ngày, không cần đến nha sĩ lấy cao răng, chỉ cần súc miệng hàng ngày bằng nước súc miệng Propolinse, bạn sẽ có hàm răng trắng bóng, thơm tho”... Để thêm phần thuyết phục, nhà sản xuất còn kèm theo clip người dùng súc miệng bằng loại sản phẩm này, nhổ ra các mảng lợn cợn...

Theo tìm hiểu, giá bán loại nước súc miệng này mỗi nơi một mức. Trên trang Bmore, sản phẩm này được rao bán với giá 450.000 đồng/chai 0,6l dù đã được “sale 20%”, thì các trang khác giá lại được báo xê dịch từ 320.000 - 390.000 đồng/chai, thậm chí có nơi giá bán chỉ còn 270.000 đồng/chai. Mặc dù “loạn” giá nhưng tất cả các địa chỉ bán hàng đều khẳng định sản phẩm được xách tay từ Nhật Bản 100%. Chia sẻ với Báo Giao thông, nhân viên một đơn vị chuyên nhận vận chuyển hàng quốc tế về Việt Nam cho biết: “Khách hàng của em cho hay, đợt đầu nhập từ Nhật về nhưng giá cao, khó bán. Bây giờ có mối nhập từ Trung Quốc về giá rẻ, cước lại rẻ. Chất lượng thì không biết thế nào nhưng vỏ hộp thì y chang nhau, rất khó nhận biết...”.

Còn theo một đầu mối chuyên “đánh” hàng Nhật, hiện sản phẩm bán trên amazon JP đang rao 775 yên (tương đương 170.000 đồng), chưa kể ship nội địa Nhật tầm 450 yên/lần (xấp xỉ 100.000 đồng). Cộng cước vận chuyển đường hàng không, rẻ nhất cũng phải 9 USD/kg (gần 200.000 đồng). Cộng các khoản, trung bình giá hàng về Việt Nam dao động từ 300.000 - 320.000 đồng/chai. “Giá đó còn chưa tính thêm lãi khi phân phối hàng, vậy mà có cửa hàng bán dưới 300.000 đồng/chai thì thật khó hiểu”, đầu mối cho hay.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ nha khoa, nếu lạm dụng nước súc miệng sẽ diệt một số vi khuẩn có lợi, làm thay đổi môi trường cân bằng vùng miệng. Thậm chí, có trường hợp còn gây ố răng, hư những mảnh trám răng, rối loạn vị giác, kích ứng miệng, lưỡi... do cơ địa người dùng dị ứng với một chất nào đó trong nước súc miệng mà không biết.

So với các loại nước súc miệng khác trên thị trường hiện nay, Propolinse có giá đắt hơn nhiều lần. Qua khảo sát, các loại nước súc miệng sản xuất trong nước chỉ có giá từ 14.000 - 70.000 đồng với dung tích tương ứng. Mặc dù giá khá đắt nhưng anh Nguyễn Mạnh Hùng (Đống Đa, Hà Nội) cho hay: “Nếu thật dùng loại này súc miệng mà bong được cả cao răng thì vẫn là rẻ”. Trái ngược với anh Hùng, chị Mai Hoa (Ba Đình, Hà Nội) lại có chút e ngại: “Xem quảng cáo mình thấy nếu đến cao răng nó rắn thế mà còn bong ra được thì không biết dùng lâu dài có ảnh hưởng gì đến nướu và men răng không?”.

Quảng cáo thổi phồng

Chia sẻ với Báo Giao thông, Ths. BS. Hoàng Bích Liên, chuyên gia Nha khoa, BV Tuệ Tĩnh cho hay, với thành phần nước, glycerin, rượu, acid citric, sodium citrate... có trong sản phẩm Propolinse, chỉ có thể nói loại nước súc miệng này có tác dụng kháng khuẩn, thơm, sạch miệng. Theo giải thích của bà Liên, cao răng là chất cứng lắng cặn của các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate phối hợp với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô.

Ngoài ra, còn có sự lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu làm cho cao răng nguyên thủy có màu vàng nhạt trở thành màu nâu đỏ hoặc đen. “Thường cao răng bám rất chắc, với nhiều trường hợp cao răng nhiều và để lâu ngày thì ngay cả việc cạy cao răng bằng máy siêu âm còn khó. Do vậy, nếu quảng cáo dùng loại nước súc miệng này có thể làm bong tróc cao răng, mảng bám lâu ngày trên răng chỉ sau 20 giây ngậm và súc là điều không tưởng”, bà Liên chia sẻ.

>>>Xem thêm video:

Cũng theo giải thích của một chuyên gia nha khoa, dưới góc độ khoa học, trong nước bọt của mỗi người luôn tồn tại protein hoặc canxi. Khi súc miệng bằng Propolinse, thành phần sáp ong và chất tannin có trong trà xanh sẽ khiến những chất protein và canxi đó kết tủa, tạo thành những vẩn đục mà chúng ta vẫn thấy và tưởng đó là cao răng, mảng bám. Điều này lý giải vì sao dù liên tục dùng nước súc miệng nhưng lần nào cùng nhổ ra chất lợn cợn mà mọi người vẫn nghĩ đó là cao răng hay mảng bám. Như vậy, “loại bỏ cao răng và mảng bám trên răng” như lời quảng cáo của những trang bán hàng là một cách nói quá. Với cách quảng cáo thổi phồng, sản phẩm dễ dàng “móc túi” người tiêu dùng.

Mặt khác, theo chuyên gia, nếu việc súc miệng bằng Propolinse có thể làm bong tróc các mảng bám do các yếu tố ngoại lai như thức ăn, cà phê, nước trà… càng chứng tỏ thành phần hóa chất trong sản phẩm này khá cao. Đối với các trường hợp đang viêm nhiễm răng lợi, việc sử dụng sản phẩm có hóa chất khử mạnh dễ gây tổn thương đến niêm mạc miệng. “Sử dụng nước súc miệng hoàn toàn không thể thay thế được việc đánh răng hàng ngày và khám lấy cao răng một lần/năm để phòng tránh các bệnh nha chu”, bà Liên khuyến cáo.