Cảng biển phải giải phóng hàng nhanh nhất có thể

24/04/2014 21:23

Thứ trưởng  Nguyễn Văn Công vừa làm việc với một số cảng biển, chủ tàu, chủ hàng trên cả nước xung quanh việc xử lý ùn ứ hàng hóa tại cảng biển sau khi đồng loạt cân xe trên các tuyến quốc lộ.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công vừa có buổi làm việc với một số cảng biển, chủ tàu, chủ hàng trên cả nước xung quanh việc xử lý ùn ứ hàng hóa tại cảng biển sau khi đồng loạt cân xe trên các tuyến quốc lộ.

Đại diện một số cảng cho biết, kể từ sau 1/4/2014, khi việc kiểm tra tải trọng xe bằng cân lưu động được triển khai đồng loạt trên cả nước, đã xảy ra tình trạng ùn ách hàng hóa tại một số cảng biển, chính xác là tình trạng chủ hàng chậm rút hàng chậm rút hàng tại kho bãi của cảng. Các mặt hàng ùn ách chủ yếu là gạo, phân bón và hàng container.

Việc nhiều chủ hàng chậm rút hàng tại cảng chưa đến mức nghiêm trọng

Tuy nhiên, đại diện các cảng cũng khẳng định việc ứ đọng hàng tại các cảng biển chưa đến mức nghiêm trọng. Nguyên nhân, theo nhận định của các cảng vẫn là do các chủ hàng, chủ doanh nghiệp vận tải vẫn đang tiếp tục “nghe ngóng” xem việc thực hiện cân xe trên các tuyến quốc lộ có được thực hiện lâu dài, triệt để.

Khẳng định tuyệt đối không có chuyện ngừng hay bớt quyết liệt trong việc cân xe, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công yêu cầu các cảng trong thời gian tới cần quán triệt chủ trương kiểm soát tải trọng xe để bảo vệ, khai thác có hiệu quả kết cấu hạ tầng. Từ đây, chủ cảng có trách nhiệm phổ biến chủ trương này cũng như đả thông tư tưởng đến chủ hàng, chủ phương tiện, góp phần đạt được mục tiêu mọi phương tiện lưu thông đúng tải trọng.

Cùng đó, các cảng cần tận dụng mọi cơ sở vật chất, phương tiện, nhân lực, vật lực hiện có, bằng mọi cách giải phóng hàng nhanh hết mức có thể. Chủ cảng cũng cần  chủ động liên hệ với chủ hàng, chủ phương tiện đốc thúc, giải thích để chủ hàng sớm giải phóng hàng hóa.

Thanh Bình