Căng chỉ nâng mũi, cẩn trọng kẻo “tiền mất, tật mang”

17/05/2020 06:42

Biến chứng khi thực hiện nâng mũi bằng chỉ ở các cơ sở thẩm mỹ tư nhân rất có thể xảy ra.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Một ca thực hiện căng chỉ nâng mũi bị lỗi

Nhiều chị em nhanh chóng lựa chọn nâng mũi bằng chỉ đơn giản vì nghe nói không phải can thiệp phẫu thuật, nhưng hệ lụy biến chứng khi thực hiện ở các cơ sở thẩm mỹ tư nhân lại không đơn giản.

Lòi cả chỉ sau khi nâng mũi

Mơ ước có chiếc mũi dọc dừa nhưng sợ phẫu thuật, chị Nguyễn Minh A. (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) quyết định nâng mũi bằng chỉ sau khi tham khảo nhiều cơ sở làm đẹp tư nhân. Ban đầu chị A. khá ưng ý với sống mũi cao vừa phải, rất phù hợp với gương mặt của mình, tuy nhiên ngay đầu chóp mũi lại lộ ra đầu chỉ nhỏ tí ti.

Theo lời chị A., cơ sở làm đẹp có nói, sau một thời gian chỉ sẽ tiêu dần và không thấy đầu chỉ lộ ra nữa. Nhưng càng để, đầu chỉ càng lộ rõ hơn gây mất thẩm mỹ, chị A. đành quyết định tìm đến bệnh viện để được can thiệp rút chỉ. Tuy vậy, quá trình tháo chỉ không đơn giản như chị A. nghĩ.

Cũng phải can thiệp phẫu thuật để rút chỉ nâng mũi, nhưng lý do của chị Phạm Hồng T. (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại khác. Đó là sau nâng mũi bằng chỉ, chị T. không hiểu sao khi soi gương nhìn rất rõ đường chỉ xanh trên sống mũi. Nhiều ánh mặt “lạ” nhìn chị mỗi khi xuất hiện nơi đông người, khiến chị T. mệt mỏi, “đẹp đâu chưa thấy”, đành chấp nhận tháo chỉ.

Trao đổi với Báo Giao thông, BS. Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương cho biết, căng chỉ là phương pháp làm đẹp được rất nhiều chị em ưa chuộng bởi nó ít xâm lấn, không can thiệp phẫu thuật. Chỉ thẩm mỹ có nhiều tác dụng như: Nâng mũi, làm đầy vùng dưới ổ mắt, căng da làm cho da trẻ hóa, căng bóng hơn…

Tuy nhiên, để có được kết quả như ý, việc thực hiện căng chỉ đòi hỏi nhiều yếu tố như bác sĩ có kỹ thuật điêu luyện, chất liệu chỉ đạt tiêu chuẩn...

Nếu không dễ để lại biến chứng đáng tiếc, nhẹ là thòi đầu chỉ do luồn chỉ quá nông, nặng thì nhiễm khuẩn gây viêm sưng và hoại tử tổ chức mũi. “Điều mà chị em cũng cần lường trước, đó là việc lấy chỉ ra không đơn giản như luồn chỉ vào mà cần làm phẫu thuật”, BS. Minh cho biết.

Cần biết các nhược điểm của căng chỉ

Hiện phương pháp làm đẹp nâng mũi bằng chỉ được nhiều cơ sở thẩm mỹ quảng cáo “không cần phẫu thuật, chỉ mất khoảng 15 - 20 phút cấy chỉ vào mũi là bạn đã có được chiếc mũi cao đẹp tự nhiên” hay “nâng mũi vĩnh viễn với thế hệ chỉ mới Ultra VPCL”. Giá thành thực hiện nâng mũi bằng chỉ cũng “vô cùng”, nơi 4 - 5 triệu đồng, có nơi 10 - 15 triệu đồng.

Chia sẻ về phương pháp làm đẹp này, BS. Quang Minh cho hay, nâng mũi bằng chỉ hay làm đẹp bằng chỉ là phương pháp bắt nguồn từ Hàn Quốc và được xem là an toàn, ít phải xâm lấn, thời gian thực hiện cũng nhanh gọn từ 20 - 30 phút. Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng phương pháp làm đẹp này cũng có những hệ lụy nếu chị em không tìm được đúng cơ sở có uy tín.

“Chị em nên biết một số nhược điểm của phương pháp này trái ngược với quảng cáo có cánh. Đó là nâng mũi bằng chỉ có thời hạn chứ không phải là vĩnh viễn. Phương pháp này cũng chống chỉ định với trường hợp bệnh nhân có sống mũi quá thấp, da vùng mũi quá mỏng hoặc đầu mũi quá dày, nếu thực hiện sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Đáng chú ý, rất khó điều chỉnh nếu thao tác luồn chỉ không chuẩn. Để rút chỉ buộc phải thực hiện ca mổ mở, khá phức tạp, đó là chưa kể có ca nhiễm trùng dẫn đến hoại tử vùng mũi vì luồn chỉ không đúng kỹ thuật gây phản ứng viêm, tạo ổ nhiễm trùng”, BS. Minh khuyến cáo.

Cũng theo BS. Minh, chi phí cho một ca nâng mũi bằng chỉ ở BV Da liễu TƯ ước chừng khoảng 15 triệu đồng. Trong khi đó, giá các cơ sở tư nhân đưa ra chỉ với 3 - 4 triệu đồng/ca, rất có thể, khách hàng rơi vào bẫy giá rẻ với nhiều yếu tố mất an toàn.

Ví như vật liệu chỉ nâng mũi không đạt tiêu chuẩn, bởi chất liệu chỉ được FDA của Mỹ thông qua đều rất đắt. Hiện có các loại chỉ chậm tiêu như chỉ PDO, PLLA, PLC, catgut...

Khi đưa chỉ này vào tổ chức da thì sẽ có tác động nâng đỡ da, làm da căng hơn và theo thời gian chỉ này sẽ tự tiêu trong tổ chức da. Chỉ sẽ giúp kích thích quá trình tăng sinh collagen và elastin. Tùy theo chất liệu chỉ mà thời gian tiêu chỉ có thể từ 6 tháng đến vài năm.

Hay như việc thực hiện kỹ thuật căng chỉ nâng mũi không phải bởi các bác sĩ có chuyên môn, được đào tạo bài bản, mà thậm chí có thể chỉ là nhân viên cắt tóc, gội đầu hoặc thực hiện kỹ thuật ở nơi không được vô trùng…

Qua đây, BS. Minh nhấn mạnh: “Đây không phải là làm đẹp không dao kéo mà thực chất đây là một quá trình xâm lấn, nên trước đó cần có sự đánh giá của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và da liễu thẩm mỹ xem có phù hợp với chỉ định không. Các chị em nên đến cơ sở thẩm mỹ uy tín tại các bệnh viện”.

Uyên Vũ