Căng thẳng Đài Loan: Chính quyền Joe Biden có động thái điều động đầu tiên

04/02/2021 15:09

Lần đầu tiên tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S McCain được triển khai ra Eo biển Đài Loan dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

căng thẳng Đài loan: chính quyền joe biden có động thái điều động đầu tiên

Mỹ đưa tàu khu trục USS John S McCain ra Eo biển Đài Loan

Ngày 4/2, hãng tin CNN dẫn lời người phát ngôn Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, ông Joe Keiley cho biết, Hải quân Mỹ đã điều tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S McCain, đang neo đậu tại Nhật, tới Eo biển Đài Loan.

Diễn biến này đánh dấu lần đầu tiên một tàu chiến Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan, dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Qua thông báo, người phát ngôn Hải quân Mỹ, Trung úy Joe Keiley khẳng định, tàu USS John S McCain thực hiện hoạt động đi lại thường lệ, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Hoạt động đi lại của tàu USS John S McCain qua eo biểu Đài Loan đánh dấu cam kết của Mỹ về việc duy trì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động bay, đi lại trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Động thái trên của Mỹ tiếp tục gợi mở chính sách ngoại giao của tân Tổng thống Mỹ trong vấn đề Đài Loan và chính sách Một Trung Quốc (trong đó Bắc Kinh yêu cầu tất cả các quốc gia có quan hệ với Bắc Kinh phải coi Đài Loan là một phần của nước này).

Thay vì chiến lược mềm mỏng và thân thiện hơn mà Trung Quốc trông đợi từ chính quyền mới của Mỹ, ông Biden cùng đội ngũ của mình lại phát ra những tín hiệu ngoại giao cứng rắn.

Trang Trần