Căng thẳng với Ucraine, Nga triển khai hàng loạt tên lửa Bal

28/11/2018 10:28

Video độc quyền được hãng RT đăng tải cho thấy cảnh nhiều tổ hợp tên lửa Bal đã được Nga điều động.

Căng thẳng với Ucraine, Nga triển khai hàng loạt tên lửa Bal 1

Tên lửa Bal

Kênh RT của Nga đưa tin cho biết, quân đội Nga đã điều động và triển khai hàng loạt các tên lửa chống hạm, phòng thủ ven bờ tời khu vực quanh Eo biển Kerch ngay sau khi Ucraine tuyên bố đưa quốc gia này vào tình trạng thiết quân luật, sẵn sàng ứng phó chiến tranh.

Động thái của quân đội Nga được tiến hành sau đúng 3 ngày kể từ khi nổ ra cuộc đụng độ giữa lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này với các tàu quân sự của Ucraine sau khi chúng cố tình đi sâu vào vùng lãnh hải do Nga quản lý bất chấp những cảnh báo đã được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Video độc quyền được hãng RT đăng tải:

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal-E được thiết kế để bảo vệ các căn cứ hải quân, các mục tiêu và hạ tầng trên bờ, bảo vệ bờ biển (trải dài đến 400 km) trên những hướng đối phương có thể đổ bộ bằng cách kiểm soát vùng biển chủ quyền và eo biển, phát hiện và tiêu diệt tàu mặt nước ở tầm đến 120 km khi chúng đang tiếp cận bờ, tại các eo biển, các vùng đảo, đảo ngầm.

Tổ hợp tên lửa bờ biển Bal-E trang bị đạn tên lửa hành trình Kh-35E có chiều dài 3,75 m, sải cánh 0,93 m, đường kính 0,42 m, trọng lượng phóng 630 kg (với động cơ tăng cường). Trên thân đạn có 4 cánh ổn định ở giữa (có thể gập lại) cùng 4 cánh lái ở đuôi.

Căng thẳng với Ucraine, Nga triển khai hàng loạt tên lửa Bal 2

 

Tên lửa Kh-35E mang đầu đạn nổ mạnh nặng 145 kg được đánh giá là đủ sức nhấn chìm tàu chiến cỡ 5.000 tấn, tầm bắn đến 120 km, tốc độ bay cận âm Mach 0,8, độ cao trong hành trình bay 10 - 15 m, ở giai đoạn cuối khi tiếp cận mục tiêu chỉ còn 4 m.

Căng thẳng với Ucraine, Nga triển khai hàng loạt tên lửa Bal 3

 

 Tên lửa được trang bị đầu dò chủ động ARGS-35E có khả năng phát hiện, khóa mục tiêu ở cự ly lớn nhất đến 20 km. Nga gần đây đã nâng cấp trang bị đầu tự dẫn mới Gran-KE ưu việt hơn thay thế ARGS-35E.

Căng thẳng với Ucraine, Nga triển khai hàng loạt tên lửa Bal 4

 

Bal-E có thể bắn tới 32 quả tên lửa trong một loạt bắn từ 4 xe phóng đủ sức tiêu diệt cả cụm tàu sân bay hoặc một cụm tàu tấn công (gồm 3 tàu hộ vệ) hay binh đoàn tàu đổ bộ cách bờ 7 - 120 km. Sau 30 - 40 phút tái nạp, hệ thống có thể phóng tiếp loạt thứ 2.

Hòa Bình