Cảnh báo bệnh mắt xuân - hè gia tăng

19/04/2019 07:04

Thời tiết nồm ẩm mùa xuân, nóng bức mùa hè… là nguyên nhân làm gia tăng những bệnh về mắt trong mùa xuân hè.

Cảnh báo bệnh mắt xuân - hè gia tăng 1
Số lượng bệnh nhân khám mắt gia tăng thời điểm cuối xuân, đầu hè

TS. BS. Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt T.Ư cho biết, bước vào đầu hè, số lượng bệnh nhân khám mắt tăng từng ngày. Hiện, ngày đông nhất là 1.600 người, cao điểm có thể lên tới gần 3.000 người/ngày, phần lớn các ca bệnh là dị ứng, đau mắt đỏ, khô mắt...

Theo các chuyên gia, thời tiết nồm ẩm mùa xuân, nóng bức mùa hè, ô nhiễm môi trường, khói bụi, chọn thuốc không an toàn hay sử dụng không đúng cách… là nguyên nhân làm gia tăng những bệnh về mắt trong mùa xuân hè. “Một số bệnh về mắt hay chấn thương mắt có thể để lại hậu quả lâu dài. Vì vậy, khi mắc bệnh, cần khám bác sĩ chuyên khoa mắt, điều trị đúng liều lượng và dứt điểm. Đồng thời, có biện pháp phòng ngừa đơn giản như rửa mắt bằng nước muối sinh lý hàng ngày”, BS. Cương cảnh báo.

Cụ thể, những tháng đầu năm, sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh viêm kết mạc mùa xuân do dị ứng. Trong khi đầu mùa hè, nhiều người lại mắc hội chứng khô mắt. Hội chứng này xuất hiện ở tất cả các lứa tuổi: Cay mắt, cảm giác buốt như kim châm, dụi mắt, chói mắt, có các vệt sáng qua mắt thất thường, trào nước mắt. Nó gây đau, xước giác mạc, chảy nước mắt, khô khốc.

“Vì luôn cảm thấy khó chịu trong mắt nên người khô mắt giảm tập trung công việc, hay than phiền về bệnh tật, giảm năng suất lao động. Nếu không được điều trị, các triệu chứng trên sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, nặng hơn, làm giảm thị lực gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và lao động của người bệnh. Bệnh nhân sẽ khó chịu, cảm thấy chói, cộm, sợ ánh sáng, không mở được mắt”, BS. Cương phân tích.

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 4 - 6 triệu người bị khô mắt ở các mức độ khác nhau, 60% người làm việc văn phòng mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là căn bệnh này. Qua đây, BS. Hoàng Cương khuyến cáo, việc đầu tiên phải thường xuyên và tạo thành thói quen, đó là vệ sinh tay, mắt bằng nước sạch, cần ý thức rõ ràng làm sạch mắt là điều cần thiết, quan trọng để phòng bệnh.

“Khi bị bụi hoặc nước bẩn bắn vào mắt có thể chớp mắt vào cốc nước sạch, tránh day dụi mắt. Hàng ngày, làm sạch mắt bằng cách 6-8 tiếng 1 lần, nhỏ nước muối sinh lý hoặc tối thiểu là 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Biện pháp này cũng rất hiệu quả trong phòng tránh bệnh khô mắt. Với chị em hay dùng mỹ phẩm, nước muối sinh lý rất cần thiết cho việc làm sạch mắt sau khi tẩy trang, giúp loại bỏ các hóa chất lọt vào mắt trong quá trình trang điểm và tẩy trang”, ông Cương khuyến cáo.

Theo BS. Cương, hiện trên thị trường còn nhiều sản phẩm nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo, thậm chí cả thuốc nhỏ mắt sản xuất thủ công, chứa chất bảo quản rẻ tiền. Đây chính là nguyên nhân gây khô mắt, đau mắt mãn tính thậm chí dẫn tới mù lòa.

Vì vậy, người tiêu dùng cần biết lựa chọn sản phẩm an toàn, phù hợp, cũng như cách bảo quản thuốc, chăm sóc mắt đúng cách. Thuốc rửa hay nhỏ mắt cần do các công ty dược phẩm có uy tín lâu năm sản xuất, sử dụng công nghệ mới, đảm bảo tính an toàn cho sản phẩm. Các sản phẩm thuốc nhỏ mắt tạo lỗ sẵn có thể chịu tác động của môi trường, ảnh hưởng từ quá trình vận chuyển, sử dụng hàng ngày làm hỏng hoạt chất của thuốc, nhiễm tạp chất từ bên ngoài… làm thuốc thậm chí biến đổi màu hoàn toàn, hay đóng cặn dưới đáy… không phát huy tác dụng mong muốn ban đầu, giảm hiệu quả điều trị.

Duy Đăng