Cảnh báo đối tượng lừa tiền đặt cọc của DN Việt tại Brazil

23/06/2016 16:03

Đối tượng lừa đảo đều yêu cầu DN chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản tại Mỹ hoặc một số nước châu Phi.

Keyword đầu tiên có dấu

Cảnh báo đối tượng lừa đảo xuất khẩu sản phẩm từ bò, lợn, gà từ Brazil (ảnh minh họa)

Mới đây, Thương vụ Việt Nam tại Brazil nhận được một số yêu cầu hỗ trợ từ các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu, hoặc kinh doanh nhập khẩu, tái xuất các sản phẩm từ động vật như: thịt bò, nội tạng bò, lợn, chân, cánh gà, chân lợn có xuất sứ từ Brazil.

Cụ thể, cơ quan này cho biết, lợi dụng thông tin Brazil là nước sản xuất lớn các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật và nhu cầu lớn của các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu các sản phẩm này để tiêu thụ trong nước và tái xuất sang Trung Quốc. Hầu hết các hợp đồng mà các đối tượng lừa đảo đều lấy danh nghĩa các hãng sản xuất thực phẩm nổi tiếng như BRF, Sadia, Real Alimentos... với các điều kiện rất lỏng lẻo, chất lượng hàng hóa rất cao và đặc biệt là giá chỉ rẻ bằng 1/3 thậm chí là 1/3 so với giá thị trường.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo đều yêu cầu doanh nghiệp phải chuyển tiền đặt cọc hợp đồng vào tài khoản trung gian tại Mỹ hoặc một số nước châu Phi.

Thương vụ Việt Nam tại Brazil cảnh báo các doanh nghiệp khi giao dịch với các đối tượng có các thông tin như kể trên, hoặc các dấu hiệu không minh bạch khác. Với thị trường khác thì cần thẩm tra kỹ về các đối tượng giao dịch, tuyệt đối không nên chấp nhận điều khoản thanh toán đặt cọc trả trước trong các hợp đồng mua bán hàng hóa.

Doanh nghiệp có thể liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Brazil để tìm hiểu đối tác trước khi giao dịch.

Hoàng Ngân