Cảnh sát tuần tra New Zealand sẽ không được trang bị súng

13/06/2020 08:52

Sẽ là cả một vấn đề lớn nếu không may xảy ra các vụ tấn công nguy hiểm, cướp, khủng bố có vũ trang khi kế hoạch mới bị hủy.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Cảnh sát New Zealand chỉ sử dụng súng trong các trường hợp cực kỳ khẩn cấp và nghiêm trọng - ảnh tư liệu.

Trang Insider đưa tin, chính quyền New Zealand đã hủy bỏ kế hoạch xây dựng lực lượng cảnh sát tuần tra có vũ trang.

Theo giới chỉ huy lực lượng an ninh New Zealand, quyết định này được đưa ra sau khi đề án được thí điểm ở ba vùng của đất nước và nhận phản ứng tiêu cực, trái chiều từ công chúng.

“New Zealand là quốc gia nơi cả sĩ quan, nhân viên thực thi pháp luật, theo quy định, không được phép mang theo súng khi đi tuần. Giới chức New Zealand quyết định từ bỏ kế hoạch xây dựng đơn vị lực lượng có vũ trang”, - Ủy viên cảnh sát New Zealand Andrew Coster nói.

Cụ thể, theo người đứng đầu lực lượng an ninh New Zealand, đất nước của ông sẽ không hiện thực hóa kế hoạch xây dựng lực lượng mới – được gọi là đội phản ứng nhanh có vũ trang trước đó.

Sáng kiến này không phù hợp với "phong cách làm việc ôn hòa nhưng hiệu quả của cảnh sát mà người dân New Zealand vốn mong đợi".

Quyết định hủy bỏ việc trang bị vũ khí cho cảnh sát này được đưa ra dựa trên ý kiến phản hồi của công chúng, phân tích dự án thí điểm và thảo luận với lãnh đạo cộng đồng các địa phương khác nhau.

"Quan điểm và đánh giá của cộng đồng là rất quan trọng. Lực lượng cảnh sát của chúng tôi chỉ tiến hành tuần tra với sự đồng ý của người dân. Đây là một đặc quyền. Chúng tôi cẩn trọng theo dõi đánh giá và đi đến quyết định rằng đội phản ứng nhanh có vũ khí sẽ không trở thành một phần của lực lượng an ninh New Zealand trong tương lai", - ông Coster nói.

Như ấn phẩm giải thích, ở New Zealand, nhân viên an ninh và lực lượng chức năng trong các cuộc tuần tra thường chỉ được trang bị súng gây sốc, bình xịt hơi cay và dùi cui.

Quyết định vừa được Ủy viên cảnh sát New Zealand Andrew Coster công bố hoàn toàn bất ngờ đối với dư luận, vì dự kiến kết quả thực hiện đề án sẽ chỉ được nêu ra vào cuối tháng 6 này.

Năm 2018, cảnh sát New Zealand công bố số liệu thống kê cho thấy, đã có 17 vụ dùng súng nhắm vào lực lượng sĩ quan cảnh sát, người thi hành công vụ trong năm 2019i=. Tổng cộng, 4 nhân viên an ninh của nước này đã bị bắn chết sau đó.

Sáng kiến của chính quyền New Zealand về việc xây dựng những đơn vị cảnh sát có vũ trang gần như ngay lập tức đối mặt với làn sóng phản đối tiêu cực từ công chúng, đặc biệt là từ cộng đồng người Maori.

Trong năm 2018, số nạn nhân phải chịu hậu quả từ hành vi thiếu kiểm soát của cảnh sát ở khu vực này cao gần gấp 8 lần so với nơi khác.

Việc thử nghiệm cho cảnh sát mang theo súng khi tuần tra được tiến hành ở ba tỉnh của New Zealand. Đây là những địa phương ghi nhận mức độ cao nhất số lượng sự cố liên quan đến súng.

Thu Thảo