Cáp quang biển AAG được hàn nối như thế nào?

07/01/2015 15:55

Đơn vị quản lý ở đất liền xác định vị trí cáp bị đứt bằng cách đo điện, rồi cử 1 trong 3 đội tàu chuyên dụng đến bờ biển Vũng Tàu tiến hành sửa chữa.

cáp quang biển aag được hàn nối như thế nào?
Ông Lê Viết Thanh Luận, Giám đốc Trung tâm Điều hành mạng (NOC) FPT Telecom đang trình bày cơ chế vận hành hệ thống của đơn vị cho Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà trong chuyến thăm đầu năm 2014.

Ngày 6/1 vừa qua, đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (Asia America Gate Way - AAG) đã xác định được vị trí đứt cáp hôm 5/1 là cách trạm cập bờ Vũng Tàu 117km. Hiện công tác hàn nối cáp đang được tiến hành.

Để khách hàng hiểu rõ hơn về quá trình xác định sự cố và hàn nối cáp AAG, ông Lê Viết Thanh Luận, Giám đốc Trung tâm Điều hành mạng (NOC) FPT Telecom đã chia sẻ với Dân Việt một số thông tin về vấn đề này.

Theo ông Luận, đơn vị quản lý ở đất liền xác định vị trí cáp bị đứt bằng cách đo điện. Một tín hiệu quang phổ “spread” được phát đi, sau đó quan sát tín hiệu phản hồi. Bằng các thuật toán và đo thời gian, có thể tính toán khoảng cách và xác định được vị trí gặp sự cố. 

Ngay sau khi phát hiện được vị trí đứt cáp cụ thể, đơn vị điều hành mạng AAG đã cử 1 trong 3 đội tàu đến bờ biển Vũng Tàu tiến hành sửa chữa. Trong lúc này, các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông có sử dụng lưu lượng trên tuyến cáp AAG sẽ sử dụng tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng - một giải pháp dự phòng quen thuộc khi đứt cáp.

"Các tàu trong khu vực không dành riêng cho bất kỳ tuyến cáp biển nào (lắp mới hay sửa chữa) nên tùy tình hình tàu có đang bận xử lý công việc khác hay không mà thôi. Ngoài ra, điều kiện thời tiết cũng ảnh hưởng đến công việc. Nếu biển động trên cấp 5, tàu chuyên dụng cũng phải hoãn xử lý", ông Luận cho hay.

Về nguyên nhân cáp biển gặp sự cố, rất có thể là do động đất, tàu đánh cá hoặc neo của tàu vướng phải, thậm chí không loại trừ khả năng bị cá mập cắn đứt như nhiều thông tin vui xuất hiện trên mạng, ông Luận nhận định. Tuy nhiên, một khảo sát tại vùng biển Đại Tây Dương và Caribe cho thấy, nguyên nhân đứt cáp do tự nhiên chỉ dưới 9%.

Sau khi đã xác định được vị trí bị đứt, trong vòng 48h, Trung tâm Điều hành cáp quang AAG sẽ lên kế hoạch sửa chữa chi tiết. Việt Nam nằm ở khu vực SEAIOCMA - một trong 3 khu vùng châu Á - Thái Bình Dương theo phân chia của Nhà điều hành cáp quang AAG. Khu vực này có 3 đội tàu xử lý nằm ở các điểm Phillipines, Singapore và Ấn Độ.

“Thường thì đội tàu hay xử lý cho Việt Nam là ở Singapore. Việc cấp giấy phép điều tàu mất khoảng 1 đến 2 tuần, di chuyển đến vị trí đứt cáp mất 2 đến 5 ngày, và xử lý nối cáp trong khoảng 7 đến 10 ngày”, ông Luận cho biết.

Khi đến được vị trí cáp gặp sự cố, các thợ lặn sẽ có nhiệm vụ xác định chính xác đoạn cáp bị đứt. Sau đó, một cánh tay cần cẩu sẽ được thả xuống đáy biển để đưa dây cáp lên boong tàu và tiến hành nối lại.

Ở những vùng biển sâu, tàu chuyên dụng sẽ dùng máy để tời kéo bó cáp quang từ đáy biển lên mặt nước, sau đó cố định đầu cáp bị đứt bằng phao nổi. Tiếp theo, tàu nối cáp tiếp tục tìm đầu bị đứt còn lại của tuyến cáp để tiến hành nối từng sợi cáp quang trong phòng kỹ thuật đặc biệt ngay trên tàu.  

cáp quang biển aag được hàn nối như thế nào?
Việc nối cáp quang biển được thực hiện bởi các kỹ sư với hệ thống máy móc hiện đại trên tàu chuyên dụng.

Sau khi việc hàn nối hoàn tất, bó cáp sẽ được bọc lại như cũ với lớp vỏ bảo vệ và được rải trở lại đáy biển. Tuy nhiên, quá trình rải cũng đòi hỏi phải có máy móc chuyên dụng để thổi cát dưới đáy biển, tạo thành rãnh đặt cáp quang vào và phủ lấp cát lại lên trên để giảm thiểu khả năng bị va chạm. Cuối cùng, các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông sẽ định tuyến lại luồng dữ liệu qua đường truyền AAG.

Mặc dù liên tục gặp sự cố nhưng không thể phủ nhận tuyến cáp AAG này có ảnh hưởng rất lớn đến lưu lượng internet của các nhà mạng, bởi liên kết vệ tinh ở nước ngoài chỉ chiếm 1% của lưu lượng truy cập quốc tế. Theo tính toán, liên kết vệ tinh chỉ cung cấp tốc độ vài megabit (Mb) mỗi giây và có độ trễ cao, do đó tổng hiệu năng của các tuyến cáp biển có thể lên đến vài terabit (Tb) mỗi giây cùng với độ tin cậy cao, độ trễ thấp.

Trước hàng loạt sự cố liên tục xảy ra với tuyến cáp AAG, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT Telecom cho hay, công ty này đã đầu tư 10 triệu USD vào tuyến cáp quang biển châu Á - Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway). APG có chiều dài hơn 11.000km với băng thông ban đầu là 4Tbps. Tuyến cáp này sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM) 40Gb/s và có băng thông thiết kế 15,3Tb/s.

Theo Wikipedia, cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Cáp quang dài, mỏng, thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ và truyền xa hơn.

AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000km, băng thông thiết kế đạt 2Tb/s, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ (Guam, Hawaii và California). Ngoài FPT Telecom, có 3 nhà mạng viễn thông khác của Việt Nam cũng tham gia khai thác tuyến cáp quang biển AAG là VNPT, Viettel và Sangon Postel (SPT).

Trước đó, lúc 08 giờ 04 phút ngày 5/1, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã xảy ra sự cố, bị lỗi cáp trên đoạn cáp S1H - đoạn rẽ nhánh vào trạm cập bờ Vũng Tàu. Sự cố khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này bị ảnh hưởng, trong đó có các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn như FPT Telecom, VNPT, Viettel…

Theo Ngọc Phạm/ Dân Việt