Cấp thẻ miễn phí xe buýt Hà Nội vẫn quá tải, phải gia hạn thêm thời gian

23/10/2019 14:42

Sau hai tháng Hà Nội triển khai cấp thẻ miễn phí xe buýt, đã có tới hơn 200 nghìn hồ sơ đăng ký làm thẻ miễn phí...

Cấp thẻ miễn phí xe buýt Hà Nội vẫn quá tải, phải gia hạn thêm thời gian 1
Hầu hết các điểm phát hành thẻ xe buýt trên địa bàn Hà Nội đều đang quá tải

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết, sau hai tháng triển khai cấp thẻ miễn phí xe buýt, đã có hơn 200 nghìn hồ sơ đăng ký làm thẻ miễn phí. Hiện đơn vị này đã trả gần 100 nghìn thẻ, còn lại vẫn đang tiến hành các thủ tục cấp.

"Do còn tồn quá nhiều hồ sơ, chúng tôi chưa thể thực hiện tiếp nhận và trả thẻ đúng thời hạn quy định. Trước thực tế trên, chúng tôi tiếp tục gia hạn thời gian sử dụng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để kiểm tra, kiểm soát khi đi xe buýt đối với người cao tuổi đến hết ngày 31/1/2020", đại diện Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị cho biết.

Thời gian qua, thực hiện hướng dẫn liên Sở GTVT, LĐ-TB&XH về việc phát hành quản lý sử dụng thẻ miễn phí sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn trên địa bàn thành phố, Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị đã tổ chức tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ miễn phí đi xe buýt tại tất cả các điểm bán vé tháng từ 21/8/2019. Dự kiến việc cấp thẻ miễn phí đi xe buýt sẽ hoàn thành xong trước 31/1/2020.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội cho triển khai làm thẻ xe buýt miễn phí cho một số đối tượng thuộc diện ưu tiên theo Nghị quyết số 7/2019 của HĐND TP Hà Nội về việc ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách khối lượng lớn trên địa bàn thành phố. Các đối tượng được ưu tiên cấp thẻ gồm người cao tuổi (trên 60 tuổi), người có công, người khuyết tật, nhân khẩu thuộc hộ nghèo.

Thông tin này đã tác động mạnh mẽ tới hầu hết các đối tượng thuộc diện ưu tiên, nên các điểm cấp phát thẻ vé xe buýt luôn trong tình trạng quá tải.

Dù Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đã tung hết nhân lực cũng như tạo điều kiện tối đa cho người đến đăng ký, nhưng cũng không thể xử lý kịp. Để khắc phục tình trạng quá tải, Trung tâm đưa ra giải pháp: Người dân chỉ cần có giấy hẹn ngày đến nhận thẻ xe buýt miễn phí của các địa điểm làm thẻ và giấy tờ tùy thân có thể đi xe buýt miễn phí. Tuy nhiên, từ ngày 10/9, các đối tượng thuộc diện ưu tiên chỉ cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để được miễn phí xe buýt.

Lê Tươi