Cặp vợ chồng bị ngộ độc thực phẩm, 1 người tử vong vì ăn đồ thừa để qua đêm

04/04/2020 11:55

Một trường hợp thương tâm xảy ra ở Trung Quốc là bài học cảnh báo cho tất cả mọi gia đình tuyệt đối không nên để 4 món ăn này qua đêm.

Ngộ độc thực phẩm không phải là chuyện quá xa lạ hiện nay. Nhưng nguyên nhân của nó bắt nguồn từ thói quen ăn uống hằng ngày thì là một chuyện cần phải báo động. Một cặp vợ chồng sống ở Dương Châu, Giang Tô, Trung Quốc nhập viện trong tình trạng bị ngộ độc nặng. Mặc dù được các bác sĩ cấp cứu nhưng chỉ có mỗi người vợ là vượt qua được cơn nguy kịch.

Sau khi người vợ tỉnh lại, cô kể lại rằng cả 2 vợ chồng đã cùng ăn canh rong biển, dưa chua và rau luộc còn thừa lại đêm hôm trước. Bác sĩ nói rằng cả 2 bị ngộ độc Hypochlorite.

Qua sự việc đáng tiếc của cặp vợ chồng, bác sĩ nhấn mạnh rằng mọi người cần chú ý đến những thực phẩm đã chế biến để qua đêm, nếu không sẽ xảy ra thảm kịch đáng tiếc. Trong đó, “các món ăn để qua đêm” còn là những món ăn để ngoài không khí từ 8 - 10 tiếng, mức độ nguy hiểm của chúng không kém gì so với các món ăn để qua đêm.

Có 2 lý do khiến cho các thành phần độc hại trong thực phẩm gia tăng. Thứ 1 là chất gây ung thư nitrite được tạo khi thức ăn để trong một thời gian dài, chất này không thể biến mất khi hâm nóng. Thứ 2 là thức ăn bị nhiễm khuẩn trước đó và vi khuẩn vẫn còn tồn tại. Đặc biệt là đối với 4 món ăn sau, chúng nguy hiểm ngang ngửa cả thuốc độc.

Rau xanh lá

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Ảnh: Marthastewart

Rau xanh có thân và lá hàm lượng nitrat cao nhất, dưa muối thì thấp hơn một chút. Khi để qua đêm, chúng sẽ sản sinh ra chất độc, dù có hâm nóng lại thì cũng không làm mất đi những chất này. Do đó, nếu bạn có lỡ nấu nhiều rau và ăn không hết thì không nên tiếc của mà giữ lại. Các loại rau họ cải, rau bina tuyệt đối không nên để qua đêm.

Hải sản

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Ảnh: Rasamalaysia

Hải sản như tôm, cá, cua sau khi chín nếu để qua đêm sẽ tạo ra các chất thoái hóa protein, gây hại cho gan và thận. Nếu bạn mua quá nhiều hải sản tươi, có thể bảo quản chúng trong hộp và cấp đông để nấu cho những lần sau.

Trứng

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Ảnh: Bowlofdelicious

Nhiều người thích ăn trứng luộc lòng đào, nhưng vì lòng đỏ chưa được chín hoàn toàn nên nó sản sinh ra vi khuẩn có hại, cực kỳ nguy hiểm khi ăn vào. Nếu trứng được nấu chín hoàn toàn và bảo quản đúng cách ở nhiệt độ thấp, việc ăn chúng qua đêm sẽ không xảy ra vấn đề.

Nấm trắng

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Ảnh: Healthline

Cho dù là nấm tự nhiên hay nấm trồng nhân tạo thì chúng cũng chứa nhiều nitrat. Nếu nấm được nấu chín và lưu trữ trong thời gian dài trong đồ đựng bằng kim loại, điều này cực kỳ nguy hiểm. Đặc biệt, khi nấu súp có nấm, mọi người thường nấu một nồi lớn rồi ăn trong vài ngày. Nếu súp còn dư mà để trong nồi nhôm hoặc sắt, các chất có hại cho cơ thể sẽ kết tủa lại. Điều này dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Phan Hằng ( Theo Aboluowange )