Cặp vợ chồng cùng nhập viện vì nhồi máu não do loại thực phẩm vạn người mê

22/06/2021 15:55

Vợ chồng chú Vương ở Nam Thông, Giang Tô (Trung Quốc) mở một cửa hàng thịt hầm ở thị trấn huyện. Cách đây không lâu, cả nhà đều đột ngột bị nhồi máu não và nhập viện.

Vợ chồng chú Vương 57 tuổi, ở Nam Thông, Giang Tô (Trung Quốc) mở một cửa hàng thịt hầm ở thị trấn huyện. Cách đây không lâu, cả nhà đều đột ngột bị nhồi máu não và nhập viện.

Cặp vợ chồng cùng nhập viện vì nhồi máu não do loại thực phẩm vạn người mê 1

Cặp vợ chồng 57 tuổi nhập viện vì nhồi máu não

Một thời gian trước, đôi vợ chồng già thường xuyên cảm thấy chóng mặt và hoa mắt, nhưng họ không để ý đến điều đó vì công việc kinh doanh trong cửa hàng bận rộn. Mới tuần trước, khi chú Vương đang bán cho khách hàng món thịt lợn hầm, ông cảm thấy 2 mắt đen lại và đột nhiên cả người choáng váng, ngã lăn ra đất.

Sau khi khám, bác sĩ nhận định ông Vương hôn mê đột ngột do bị nhồi máu não, vợ ông ngất xỉu vì sợ hãi sau khi nghe tin. Bác sĩ vội vàng tiến hành các xét nghiệm liên quan cho bà vợ, không ngờ vợ ông ấy cũng bị nhồi máu não. Hiện đôi vợ chồng đang được đưa vào bệnh viện theo dõi.

Cặp vợ chồng cùng nhập viện vì nhồi máu não do loại thực phẩm vạn người mê 2

Bác sĩ thở dài: Ở độ tuổi này không nên ăn món ăn nguy hiểm như vậy

Sau khi tìm hiểu, bác sĩ phát hiện ra nguyên nhân chính khiến hai vợ chồng già bị nhồi máu não là do nội tạng động vật, một loại thực phẩm mà họ thường ăn trong cuộc sống hằng ngày.

Do hai vợ chồng mở quán thịt kho nên thường sẽ có nội tạng động vật. Vì không thể bán hết được lại không muốn vứt bỏ chúng, họ sẽ chế biến để ăn trong bữa ăn hằng ngày của gia đình.

Tuy nhiên, nếu ăn nội tạng động vật trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều cholesterol, làm tăng độ dày của thành mạch máu, dễ hình thành cục máu đông.

Hơn nữa, các sản phẩm thịt đã qua xử lý chứa nhiều muối, các ion natri trong muối sẽ kích thích thành mạch máu và gây ra huyết áp cao. Sự gia tăng của cục máu đông cũng sẽ làm cho huyết khối trên thành mạch máu bị rơi ra. Khi máu lưu thông đến mạch máu não, tắc nghẽn mạch máu não sẽ gây ra nhồi máu não.

Cặp vợ chồng cùng nhập viện vì nhồi máu não do loại thực phẩm vạn người mê 3

Ngoài nội tạng động vật, 2 loại thực phẩm này cũng nên ăn ít hơn:

1. Tất cả các loại rượu

Uống quá nhiều rượu rất có hại cho cơ thể, bởi rượu nhiều calo. Uống rượu trong khi ăn sẽ làm tăng hàm lượng calo và chất béo nạp vào cơ thể, dẫn đến tăng lipid máu. Ngoài ra, ethanol, một chất chuyển hóa của rượu, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận, dẫn đến suy giảm khả năng trao đổi chất của chúng.

2. Các loại nước sốt

Nước sốt chúng ta dùng khi chấm đồ nướng hoặc lẩu cũng không nên ăn quá nhiều, bởi hàm lượng chất béo trong nước sốt thường rất cao. Nếu ăn nhiều sẽ gây tích tụ lipid trong cơ thể, làm tăng độ nhớt của máu.

Cặp vợ chồng cùng nhập viện vì nhồi máu não do loại thực phẩm vạn người mê 4

Hãy thường xuyên làm điều này hằng ngày để tránh tắc nghẽn mạch máu

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta phải tuân thủ thời gian biểu đều đặn, tránh thức khuya để cơ thể và não bộ được nghỉ ngơi đầy đủ, quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường, các chất cặn bã trong cơ thể dễ dàng đào thải ra ngoài. Khi đó, khả năng miễn dịch của chúng ta cũng sẽ cao hơn, cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn.

Thùy Trang (Theo Sohu)