Cặp vợ chồng nghi bạo hành con 3 tuổi tử vong ở Hà Nội đối mặt mức án nào?

02/04/2020 08:00

Mẹ đẻ và bố dượng bạo hành khiến bé gái 3 tuổi ở Hà Nội tử vong có thể đối mặt với hình phạt cao nhất của pháp luật là tử hình.

Bạo hành bé gái 3 tuổi ở Hà Nội - 1
Một số hình ảnh cháu M. (3 tuổi) được người thân đăng tải trên mạng xã hội

Liên quan đến vụ việc bé 3 tuổi nghi bị bố dượng, mẹ đẻ bạo hành dẫn đến tử vong, hiện Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu Công an thành phố khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm.

Một lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, hiện cặp vợ chồng này đã bị bắt khẩn cấp. Đây là vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng bởi hành vi của cặp vợ chồng là quá tàn bạo.

Trước đó, mạng xã hội đăng tải nội dung về vụ bé gái tên N.N.M.M (3 tuổi, tạm trú ở phường Phương Liên, quận Đống Đa) bị cha dượng là N.M.T cùng mẹ ruột là N.T.L.A (trú quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) tra tấn dã man như thời trung cổ trong 24 ngày. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận bé M. trên người có nhiều thương tích, có dấu hiệu bạo hành vào ngày 30/3, tuy nhiên, bé đã tử vong ngay sau đó.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng đây là một tội ác không thể biện minh trong xã hội văn minh khi tước đoạt quyền sống là quyền cơ bản nhất của con người, đặc biệt là trẻ em là đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ.

Theo như thông tin trên mạng xã hội và báo chí đăng tải, cháu bé đã chịu nhiều thiệt thòi khi ở với bà ngoại từ nhỏ. Cháu bé được mẹ đón đi ở cùng mẹ và bố dượng được 24 ngày thì đã bị tử vong với nhiều thương tích trên thi thể.

"Dù có bất cứ lý do gì liên quan đến việc chăm sóc cháu bé hoặc do sử dụng ma túy gây ảo giác mà các đối tượng đã vô cớ sát sát hại cháu bé đều là hành vi mất nhân tính và không thể biện minh trước sự trừng phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật. Dưới góc độ pháp luật, “ngáo đá” có thể khiến người sử dụng ma túy gây các tội ác trong tình trạng loạn thần nặng nhưng không phải là tình tiết giảm nhẹ", luật sư Thơm cho biết.

Theo luật sư Thơm, nếu có căn cứ xác định, người mẹ và cha dượng đã có hành vi sử dụng vũ lực bạo hành cháu bé gây tử vong thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người theo điểm b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 với tình tiết định khung cơ bản là giết người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt mức hình phạt cao nhất tử hình là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Điều 123 Bộ luật Hình sự về tội Giết người quy định rõ: Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: Giết 2 người trở lên; Giết người dưới 16 tuổi; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; Thuê giết người hoặc giết người thuê; Có tính chất côn đồ; Có tổ chức; Tái phạm nguy hiểm; Vì động cơ đê hèn...

Văn Huế