"Cát tặc" ồ ạt khai thác ở biên giới biển, biên phòng Khánh Hoà bó tay?

26/05/2020 18:58

Dù khai thác trái phép nhưng các đối tượng ngang nhiên sử dụng xe tải cỡ lớn, xe container để vận chuyển cát.

Được sự cung cấp thông tin của PV Báo Giao thông, Đồn biên phòng Đầm Môn bắt quả tang các đối tượng khai thác cát trái phép tại khu vực biên giới biển. Ảnh chụp lúc 18h30 ngày 22/5

Thời gian gần đây, Báo Giao thông nhận được nhiều phản ánh từ người dân xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) về việc xe chở cát như hung thần trên địa bàn. Xe chở cát là xe ben cỡ lớn, xe container trong khi đường nhỏ hẹp gây mất ATGT, bụi tung mù mịt.

Theo người dân, sự việc này rất bất thường bởi đây là khu vực biên giới biển. Nhiều người nhận định, có thể việc khai thác này là trái phép. Từ phản ánh trên, PV Báo Giao thông đã đến khu vực Bắc Vân Phong này để tìm hiểu rõ sự việc.

Chiều 22/5, có mặt tại địa bàn, PV chứng kiến hàng loạt xe tải chở cát nối đuôi nhau hoạt động. Có xe chở cát từ dự án đường đang thi công ra bãi thải, có xe lại chở cát từ trong khu vực này ra QL1. Nhiều xe thậm chí không che chắn, cát trên xe ồ ạt rơi vãi xuống đường.

18h, trời tắt nắng nhưng hoạt động khai thác vẫn không có dấu hiệu dừng lại, thậm chí còn rầm rộ hơn, có cả xe container hoạt động.

Nhiều xe chở cát qua địa bàn xã Vạn Ninh không che chắn, phủ bạt, làm rơi vãi. Ảnh chụp chiều 22/5

PV lần theo xe ô tô BKS 79C-062.71 có dấu hiệu cơi thùng. Đang lưu thông trên tuyến đường Đầm Môn hướng về cảng Bắc Vân Phong, chạy qua khu đồi cát trắng, xe bất ngờ rẽ lái theo một con đường nhỏ.

Lần theo dấu xe, cách đường chính khoảng 200m là một bãi quy mô rộng nhiều hecta. Ở đó, một chiếc xe đào đang nổ máy, sẵn sàng xúc cát lên xe. 15 phút sau, cát đổ đầy thùng xe BKS 79C-062.71, tài xế nhanh chóng quấn bạt, đạp ga rời đi. Lập tức, chiếc xe đầu kéo BKS 60C-359.45 kéo theo rơ-moóc tiến vào thế chỗ.

Xác định đây là khu vực biên giới biển, PV Báo Giao thông liên hệ với Đồn biên phòng Đầm Môn thông báo về việc khai thác cát trên địa bàn.

15 phút sau, các cán bộ đồn biên phòng đã có mặt tại hiện trường, lập tức yêu cầu dừng hoạt động. Lúc này, cát đã đổ đầy rơ-moóc, tài xế đang phủ bạt chuẩn bị ra khỏi hiện trường.

“Chúng tôi sẽ đưa phương tiện về đồn để lập biên bản xử lý. Nhận định ban đầu việc khai thác tại khu vực này là trái phép”, một cán bộ đồn biên phòng Đầm Môn cho hay.

Đại diện doanh nghiệp khai thác cát có mặt tại hiện trường cũng đã thừa nhận việc khai thác cát tại đây là trái phép.

Không thể xử phạt ?

Đồn biên phòng Đầm Môn cho biết, việc khai thác trong khu biên giới biển là trái phép.

Ngày 26/5, PV Báo Giao thông đã có buổi làm việc với Đồn biên phòng Đầm Môn (Khánh Hòa), Trung tá Phạm Tuấn Hùng, trưởng đồn cho biết, đã làm việc với đơn vị khai thác cát, tuy nhiên không thể xử phạt.

“Khi đưa xe vi phạm về đến đồn (cách hiện trường khoảng 1km) thì trên xe không còn cát nữa. Nó đi và trút lúc nào anh em không phát hiện ra. Không còn cát thì không còn tang chứng nên không thể xử phạt. Vì vậy, chúng tôi chỉ có thể yêu cầu họ viết giấy cam đoan không ra vào khu vực biên giới biển nữa”, Trung tá Hùng cho hay.

Giải thích thêm về việc xe tải chở cát gia tăng hoạt động tại khu vực biên giới biển, Trưởng đồn biên phòng Đầm Môn cho hay, hiện nay trên địa bàn đang thực hiện dự án đường Đầm Môn nên có nhiều xe chở vật liệu xây dựng phục vụ công trình.

“Có thể những người khai thác cát trái phép lợi dụng việc thi công này để lẻn vào khu vực bãi cát khai thác nhằm qua mặt cơ quan chức năng chứ tại khu vực này chưa bao giờ xảy ra việc như vậy”, Trung tá Hùng nhận định.

Quốc Nhựt