Cầu An Hòa 10 nối những bờ vui

23/06/2020 07:00

Với sự tài trợ của Báo Giao thông, cây cầu mới đang dần hình hài, vững chãi và an toàn hơn...

Cầu An Hòa 10 nối những bờ vui 1
Người dân phấn khởi trên cây cầu An Hòa 10 do Báo Giao thông và Công ty CP Xe khách Phương Trang tài trợ

Được xây dựng cách đây hơn 15 năm, cầu An Hòa 10 hiện tại đã xuống cấp, không đảm bảo ATGT, gây khó khăn rất lớn cho đi lại, giao thương hàng hóa của người dân hai ấp An Hòa và Hiệp Hòa, xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng). Giờ đây, với sự tài trợ của Báo Giao thông, cây cầu mới đang dần hình hài, vững chãi và an toàn hơn, giúp người dân tìm được “lối ra” thuận lợi cho cây lúa, con tôm...

Người dân hân hoan bên cây cầu mới

Nhằm chia sẻ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa, cuối tháng 2/2020, Báo Giao thông, Công ty CP Xe khách Phương Trang phối hợp với UBND huyện Mỹ Xuyên và Ban ATGT tỉnh Sóc Trăng tổ chức khởi công xây dựng cầu An Hòa 10 (xã Gia Hòa 2) do Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông và Công ty CP Xe khách Phương Trang tài trợ.

Cầu An Hòa 10 được xây dựng trên tuyến đường An Hòa - Hiệp Hòa đoạn qua ấp An Hòa do Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Mỹ Xuyên làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Trường Lộc. Tổng kinh phí thực hiện công trình hơn 660 triệu đồng, trong đó Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông tài trợ 400 triệu đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của địa phương. Theo thiết kế, cầu An Hòa 10 dài 22,58m, rộng 3,3m được xây dựng bằng bê tông cốt thép, gồm 3 nhịp kiên cố cùng hệ thống lan can vững chắc.

Có mặt trên công trường xây dựng cầu An Hòa 10 những ngày giữa tháng 6/2020, khi cây cầu đã cơ bản hoàn thành, PV Báo Giao thông nhận thấy ngay ở vị trí trước kia là cây cầu cũ, nhỏ bé là chiếc cầu mới được xây dựng bằng bê tông cốt thép vững chãi nối đôi bờ kênh. Không giấu được niềm vui, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (63 tuổi, ngụ ấp An Hòa), nhà ở cạnh cầu An Hòa 10 cho biết: “Khi hay tin có nhà tài trợ xây cầu cho dân, chúng tôi mừng lắm. Thời gian tới, việc đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa của bà con dễ dàng hơn rồi, các cháu học sinh đi học cũng an tâm hơn, không lo bị té ngã vì cầu nhỏ hẹp nữa”.

Cùng chung niềm vui, ông Huỳnh Văn Nai (71 tuổi, ngụ ấp An Hòa) bộc bạch, nhiều năm qua, bà con ở dọc tuyến đường An Hòa - Hiệp Hòa mòn mỏi mong chờ một cây cầu mới, vì từ cuối năm 2017, con đường mới về trung tâm xã Gia Hòa 2 rộng 3m hoàn thành, đảm bảo cho ô tô lưu thông, nhưng cầu An Hòa 10 cũ thì nhỏ hẹp, chỉ vừa một chiếc xe máy. “Nay có cầu mới rồi, bà con chúng tôi mừng lắm. Cảm ơn chính quyền địa phương, cảm ơn Báo Giao thông đã quan tâm tài trợ xây dựng cho người dân chúng tôi có được cây cầu mới kiên cố, an toàn”, ông Nai nói

Hoàn thành đúng dịp 21/6

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Văn An, Chủ tịch UBND xã Gia Hòa 2 cho biết, cầu An Hòa 10 được thi công đúng tiến độ, việc hỗ trợ cho đơn vị thi công rất tốt, không có gì khó khăn, người dân rất đồng tình ủng hộ.

Theo ông An, cầu An Hòa 10 nối liền hai ấp Hiệp Hòa và An Hòa của xã Gia Hòa 2, với khoảng hơn 100 hộ dân. “Cầu An Hòa 10 hoàn thành góp phần thúc đẩy KT-XH của địa phương. Ngoài ra, cây cầu mới còn giúp cho bà con từ ấp Thạnh Hòa lên trung tâm xã gần hơn được khoảng 3km, thay vì đi đường vòng 5km từ chợ Gia Hội (huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu)”, ông An nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hoàng Khải, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Trường Lộc, đơn vị được giao thi công cầu An Hòa 10 cho biết: “Đến thời điểm này, công trình cơ bản hoàn thành và đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân trong khu vực. Hiện chúng tôi chỉ còn chờ gắn bảng tên cầu và nhà tài trợ là có thể tổ chức khánh thành”.

Ông Trương Quốc Hưng, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Mỹ Xuyên (đại diện chủ đầu tư) cho biết, để đảm bảo chất lượng, kết cấu công trình, chủ đầu tư đã thuê đơn vị giám sát độc lập thực hiện. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, theo dõi, đôn đốc, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc để nhà thầu thi công đúng tiến độ.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Sóc Trăng, thời gian qua, Báo Giao thông đã phối hợp tốt với Ban ATGT tỉnh về công tác thông tin tuyên truyền, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

“Đặc biệt, mới đây, Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông cũng đã tài trợ cho tỉnh một cây cầu giao thông nông thôn tại huyện Mỹ Xuyên. Đây là việc làm mang ý nghĩa thiết thực, vừa tạo điều kiện đi lại được an toàn, vừa giúp cho việc giao thương, trao đổi hàng hóa bà con được thuận tiện”, ông Tuấn chia sẻ và mong muốn trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tài trợ của Báo Giao thông cùng các mạnh thường quân để người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có thêm những cây cầu kết nối niềm vui.

Thời gian qua, từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông đã tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ cho gia đình có nạn nhân TNGT gặp hoàn cảnh khó khăn như: Trao nhà tình thương; xây cầu dân sinh và trao nhiều phần quà, học bổng hỗ trợ thân nhân nạn nhân TNGT tại các tỉnh: Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang, Sóc Trăng, Long An... với tổng số tiền hàng tỷ đồng.

Gia Minh