Cậu bé Trung Quốc chào đời với 31 ngón tay, chân

05/05/2016 08:46

Cậu bé người Trung Quốc, Hồng Hồng, 4 tháng tuổi có tổng cộng 31 ngón tay và ngón chân, theo CNN ngày 5/5.

Keyword đầu tiên có dấu

Cậu bé Trung Quốc có 16 ngón chân. (Ảnh: CNN)

“Bạn đừng lầm tưởng đây là một lỗi đánh máy”, CNN viết khi nói về trường hợp của bé Hồng Hồng.

Hồng Hồng, quê ở Bình Giang, Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, sinh vào tháng 1/2016 với 15 ngón tay và 16 ngón chân. Bé cũng có 2 lòng bàn tay trên mỗi bàn tay và không có ngón tay cái.

Các bác sĩ chẩn đoán Hồng Hồng bị mắc chứng “polydactylism” – một chứng bẩm sinh gây dị tật thừa ngón tay và ngón chân, có thể xảy ra ở người hoặc một số loài động vật như chó, mèo. Dị tật thừa ngón không phải bệnh hiếm gặp, có thể xảy ra ở 1/1.000 trẻ - theo tổ chức chăm sóc sức khỏe trẻ em Atlanta. Thông thường, các ngón thừa sẽ được phẫu thuật cắt bỏ. Cha mẹ bé Hồng Hồng đang tích cóp tiền bạc với hi vọng có thể mang lại hình hài bình thường cho con.

Keyword đầu tiên có dấu

Hai bàn tay của bé có tổng cộng 15 ngón và không có ngón cái. (Ảnh: CNN)

“Polydactylism” trong trường hợp của bé Hồng Hồng là một dạng di truyền. Mẹ của bé cũng có 6 ngón tay trên một bàn tay, khi mang thai bé Hồng Hồng, cha mẹ rất lo lắng vì sợ chứng này sẽ di truyền sang con. “Hồng Hồng hiện quá bé để có thể chịu đựng phẫu thuật”, cha bé, anh Thành Lâm nói với hãng CNN.

Điều đáng nói là với trường hợp khá “phức tạp” của Hồng Hồng, các bác sĩ đã đưa ra những lời khuyên khác nhau. Trong đó, có ý kiến cho rằng phẫu thuật để loại bỏ ngón thừa cho cậu bé 4 tháng tuổi không phải chuyện đơn giản, bởi không chỉ bỏ đi ngón thừa, các ngón gần như phải được “thiết lập” lại hoàn toàn, đặc biệt là cậu bé không có ngón cái – ngón rất cần cho quá trình cầm nắm của đứa trẻ.

Theo anh Thành Lâm, cha cậu bé, chi phí của ca phẫu thuật có thể lên tới 200.000 Nhân dân tệ (tương đương 30.000 USD). Hiện nay, trên mạng Internet, cha mẹ bé đã xin giúp đỡ, tài trợ được khoảng hơn hơn 40.000 Nhân dân tệ (tương đương hơn 6.000 USD).

Hương Mai (Theo CNN)