Cầu cao tốc đầu tiên nối Nga - Trung Quốc chính thức thông xe

11/06/2022 10:03

Ngày 10/6, cầu cao tốc đầu tiên nối giữa Nga và Trung Quốc thông xe nhằm tăng cường sự kết nối giữa các thành phố địa phương của 2 nước.

Cây cầu nối thành phố Hắc Hà, tỉnh Hắc Long Giang (Đông Nam Trung Quốc) với thành phố Blagoveshchensk của Nga, có chiều dài 1.284m, bắt đầu xây dựng vào năm 2016. Tải trọng tối đa của cầu lên tới 318 tấn.

Cùng ngày, cảng cao tốc Hắc Hà cũng đi vào hoạt động và cùng với việc thông xe cầu cao tốc Hắc Hà- Blagoveshchensk, đánh dấu việc mở ra một tuyến giao thông quốc tế mới giữa vùng đông bắc Trung Quốc và vùng Viễn Đông của Nga.

Đây là một trong những dự án hàng đầu nằm trong Sáng kiến "Vành đai, Con đường" của Trung Quốc.

cầu cao tốc đầu tiên nối nga - trung quốc chính thức thông xe

Ảnh chụp khánh thành cầu cao tốc nối Nga- Trung Quốc tại phần cầu thuộc địa phận Trung Quốc. Ảnh - CCTV

Ngoài ra, hai nước cũng sẽ lập vùng hợp tác kinh tế xuyên biên giới để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong thương mại, kinh tế và thúc đẩy sự hợp tác chiến lược sâu rộng giữa Nga - Trung Quốc.

Cảng Hắc Hà là cảng thương mại quan trọng của Trung Quốc với Nga, đồng thời cũng là cảng biển có khoảng cách vận chuyển hàng hóa gần nhất và sức chứa lớn nhất giữa Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết, cảng chỉ có thể tiếp cận 240 ngày/năm và hoạt động giao thông vận tải phải thực hiện bằng tàu đệm khí, cầu phao nổi và đường băng vào mùa đông. Tuy nhiên, khi cầu cao tốc Hắc Hà đi vào hoạt động, cảng sẽ có thể thông quan hải quan 365 ngày trong năm.

Dự án cao tốc tổng thể kết nối giữa vùng đông bắc Trung Quốc với vùng Viễn Đông của Nga có vốn đầu tư 369 triệu USD, có chiều dài 19,9km, trong đó 6,5km đường thuộc biên giới Trung Quốc và 13,4km nằm trong biên giới Nga.

Bên cạnh đó, hồi tháng 4, Nga đã hoàn thành công tác xây dựng phần cầu nằm trong lãnh thổ nước này thuộc dự án đường sắt nối Nga - Trung Quốc đầu tiên. Cầu đường sắt Đồng Giang- Nizhneleninskoye dự kiến sẽ sớm thông xe, đánh dấu bước tiến lớn về giao thông đường sắt giữa 2 nước.

Hoàng Anh (Theo Global Times)