Cầu hàng chục tỷ đồng “chết yểu” vì hết vốn

07/08/2018 08:51

Dự án cầu Làng Ngòn khởi công xây dựng từ năm 2010 nhưng “chết yểu” từ đó đến nay do “đói vốn”.

Cầu hàng chục tỷ đồng “chết yểu” vì hết vốn 1

Trụ cầu Làng Ngòn chơ vơ nhiều năm 

Năm 2010, UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án Tuyến đường trục trung tâm - Khu trung tâm hành chính - Đô thị trung tâm vùng miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hóa với tổng mức đầu tư trên 500 tỷ đồng (từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ). Trong đó, gói thi công xây lắp cầu Làng Ngòn trị giá gần 55 tỷ đồng, bắc qua đoạn sông nối trung tâm thị trấn huyện Ngọc Lặc với xã Ngọc Khê có tổng chiều dài khoảng 113m. Dự án do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, nhưng đã tạm dừng sau hai năm khởi công.

Đến nay, đơn vị thi công mới chỉ xây dựng được hai mố cầu và hai trụ cầu. Phía trên các mố, trụ sắt đã hoen gỉ. Có mố sắt đã bị kẻ xấu cưa trộm đến sát phần bê tông. Dưới các chân mố cầu và đường dành cho thi công giờ cỏ mọc um tùm.

Bà Phạm Thị Minh (53 tuổi, ngụ ở làng Ngòn, xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc) xót xa: “Mỗi lần qua sông chúng tôi thường dùng bè mảng đi qua hoặc phải vòng gần 10km để đi đường khác lên đường Hồ Chí Minh rồi mới vào trung tâm thị trấn. Chúng tôi mong mỏi cây cầu hoàn thành, thế mà giờ cây cầu bị bỏ hoang phí thế này”.

Ông Phạm Văn Đạt, Phó chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết, do không phải là chủ đầu tư nên huyện cũng không nắm hết được thông tin về dự án. Chỉ biết trong quy hoạch phát triển KT-XH của huyện thì cầu Làng Ngòn có vị trí quan trọng, kết nối khu trung tâm hành chính đô thị mới nên việc tạm dừng dự án này đã ảnh hưởng lớn đến tiến trình xây dựng quy hoạch. Huyện đã có tờ trình gửi UBND tỉnh và các ngành liên quan quyết toán công trình để bàn giao lại cho huyện kêu gọi các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Thanh Tú, Phó giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết: Dự án này dừng vì không bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện. UBND tỉnh cũng đã có thông báo tạm dừng thực hiện thi công.

Theo ông Tú, từ năm 2016, các ban QLDA của các Sở, ngành (trong đó có Ban QLDA của Sở Xây dựng) sáp nhập về Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Thanh Hóa. Riêng gói thầu xây lắp cầu Làng Ngòn mới chỉ thực hiện xây dựng xong bệ, tường thân, tường cánh mố M1, M4, trụ T2, T3, đắp đất một phần đường đầu cầu phía mố M4. Giá trị thực hiện xây lắp tính đến nay mới được 22,878 tỷ đồng (trên tổng giá trị xây lắp là 54,599 tỷ đồng).