CEO Lê Hồng Minh: “Sự cố sập hệ thống VNG là nghiêm trọng nhất”

24/09/2018 13:02

CEO Lê Hồng Minh đã gửi tâm thư xin lỗi khách hàng, đối tác, người sử dụng VNG về sự cố sập hệ thống

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

CEO Lê Hồng Minh đã gửi tâm thư xin lỗi khách hàng, đối tác, người sử dụng VNG về sự cố sập hệ thống ngày 23/9/2018

Trưa 24/9, ông Lê Hồng Minh, Tổng giám đốc VNG Corporation đã có tâm thư xin lỗi chính thức tới khách hàng, đối tác và người sử dụng từ VNG. CEO Lê Hồng Minh cho biết, sáng hôm qua (ngày 23/09/2018), hệ thống điện dự phòng của VinaData - Công ty liên kết của Công ty Cổ phần VNG (VNG) đặt tại Công viên Phần mềm Quang Trung đã gặp sự cố vận hành trong thời điểm bảo trì định kỳ của Công ty điện lực TP. HCM. Do đó, nhiều sản phẩm, dịch vụ của các đối tác cũng như của VNG đang cung cấp tới khách hàng và người sử dụng đã gặp khó khăn trong việc kết nối và tương tác. 

Ngay khi xảy ra sự việc, tập thể VNG, VinaData đã nỗ lực làm việc cùng với sự phối hợp của các đơn vị liên quan để phục hồi cho các dịch vụ, sản phẩm. Cho đến thời điểm này, sáng 24/9/2018, các sản phẩm và dịch vụ đã hoạt động và dần ổn định. 

“Đây là sự cố nghiêm trọng nhất về Data Center của chúng tôi trong suốt lịch sử hoạt động, gây ảnh hưởng không nhỏ tới quý đối tác, khách hàng và người sử dụng. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm và xin được gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới tất cả Quý vị! VNG sẽ rút kinh nghiệm về bài học sâu sắc này để đảm bảo không có sự cố tương tự nào lặp lại trong tương lai”, ông Minh viết trong thư.

Từ trưa 23/9, baomoi.com và hàng loạt báo điện tử không truy cập được. Ngoài ra, ứng dụng Zalo, Zing Mp3, 360game, gamemobile, wegame... cũng không thể hoạt động. Được biết, đây là lần thứ hai trong năm 2018, VNG gặp phải một sự cố mang tính hệ thống. Trước đó, vào ngày 26/4/2018, theo thông tin từ trang diễn đàn Raidforums, hơn 163 triệu tài khoản của Zing ID đã bị lộ thông tin. 

Tài khoản testwahaha đã đăng tải đường link của những dữ liệu này, bao gồm: mật khẩu, tên đăng nhập, mã game, email, số điện thoại, họ tên đầy đủ, ngày sinh, địa chỉ, IP… Tuy nhiên, sau đó không lâu thì đường link này đã không còn tồn tại.

Ngay đêm 27/4, VNG đã phát ra thông cáo báo chí gửi tới giới truyền thông để xác nhận thông tin và khẳng định chưa ghi nhận hoạt động gây hại nào tới các tài khoản của người dùng.

VNG là một công ty công nghệ lớn của Việt Nam, thành lập năm 2004. VNG có 3 mảng sản phẩm chính: Nội dung số bao gồm tin tức, đào tạo và giải trí trực tuyến, liên kết cộng đồng và thương mại điện tử.

 

Hải Quỳnh